Đối với Việt Nam, hợp tác với Nga trong lĩnh vực hạt nhân vẫn thiết yếu như trước

© Sputnik / Valery Shustov / Chuyển đến kho ảnhSảnh lò phản ứng của nhà máy điện hạt Novovoronezhskaya
Sảnh lò phản ứng của nhà máy điện hạt Novovoronezhskaya - Sputnik Việt Nam
Việc Việt Nam tạm dừng chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân không có nghĩa là chấm dứt hợp tác với Nga trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân.

Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam nói như thế trong cuộc phỏng vấn của "Sputnik-Việt Nam nhân dịp ông đến Matxcơva tham dự Đại hội công đoàn Nga của nhân viên lao động  ngành năng lượng hạt nhân và công nghiệp. Ông cho biết cụ thể:

Trước đây, Việt Nam đã hướng đến việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân cùng với Nga và một số nước khác, đã khởi đầu thực hiện dự án này. Nhưng sau đó dự án năng lượng hạt nhân tạm ngừng. Nguyên nhân  là do những khó khăn về kinh tế và tài chính của đất nước, các vấn đề Biển Đông, cũng như thực tế trong bối cảnh phát triển có hiệu quả trong những năm gần đây về thủy điện và nhiệt điện quốc gia, tính cần thiết của các nhà máy điện hạt nhân trở nên không cấp thiết nữa.

Nhà máy điện hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Năng lượng hạt nhân - tương lai của nhân loại. Việt Nam không phải là một ngoại lệ
Đối với những sinh viên Việt Nam được gửi sang Nga để đào tạo chuyên ngành hạt nhân,  thì tất cả các em, theo lời  người đối thoại của chúng tôi, khi trở về quê hương, họ sẽ được đảm bảo công việc và có thể góp phần vào sự phát triển của ngành điện quốc gia. Có người sẽ  bổ túc chuyên tu, có người sẽ bắt đầu làm việc tại lò nghiên cứu phản ứng hạt nhân ở Đà Lạt- cơ sở hạt nhân của Việt Nam được khôi phục mở rộng từ thời hỗ trợ của Liên Xô. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án thành lập Trung tâm nghiên cứu hạt nhân quốc gia với sự giúp đỡ của Nga. Hình thành cơ sở vật chất và kỹ thuật, đào tạo chuẩn bị đội ngũ chuyên gia cán bộ. Nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân sẽ tiếp tục mở rộng. Bởi vì năng lượng hạt nhân đóng vai trò rất quan trọng đối với  các ngành dược phẩm, y tế, môi trường, đối với việc phát triển nhiều ngành công nghiệp nặng.  Trung tâm sẽ hoạt động theo chính hướng này.

Không chỉ trong lĩnh vực hạt nhân —  mà trong mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật, Việt Nam cần tiếp tục hợp tác với Nga, cần đến viện trợ vô tư của nước Nga. Nếu không có nó, Việt Nam sẽ phải trải qua những khó khăn trong một thời gian dài. Đường hướng của nước ta — sử dụng đầy đủ hết mức mọi thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của Nga tại Việt Nam, —  ông Khuất Quang Mậu nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала