Các thành viên "Mũ trắng” bị buộc tội tạo tư liệu giả mạo về công việc ở Syria

© REUTERS / Abdalrhman Ismail / Các thành viên "Mũ trắng” bị buộc tội tạo tư liệu giả mạo về công việc ở Syria
Các thành viên Mũ trắng” bị buộc tội tạo tư liệu giả mạo về công việc ở Syria - Sputnik Việt Nam
Tổ chức xã hội phi lợi nhuận "Bác sĩ Thụy Điển vì nhân quyền" tố cáo các nhà hoạt động của tổ chức "Mỹ trắng” đã tạo tài liệu giả mạo về công việc ở Syria. Theo quan điểm của các nhà bảo vệ nhân quyền, hình ảnh trên băng video dường như ghi lại quá trình "giải cứu trẻ thơ" hoàn toàn là giả và người ta tiến hành trên thi thể đứa bé đã chết.

Mũ bảo hiểm trắng - Sputnik Việt Nam
Thoát khỏi ông Trump: những phần tử do "Mũ bảo hiểm trắng" tài trợ đang lo sợ ở lại Mỹ
SWEDHR ("Bác sĩ Thụy Điển vì nhân quyền", Swedish Doctors for Human Rights) viết rằng ngày 13 tháng Hai tổ chức Human Rights Watch công bố bản báo cáo trong đó lưu ý đến trường hợp "đáng  ngờ" về "cuộc tấn công hóa học" ở Aleppo thuộc Syria. Báo cáo gồm cả các chi tiết của vụ việc ở Sarmin (tỉnh Idlib) ngày 15 tháng Tư năm 2015.

Những hình ảnh về "vụ tấn công bằng khí độc" do các thành viên "Mũ trắng" cung cấp chỉ là một đoạn trong bộ phim giành giải "Oscar" năm 2017, —  Chủ tịch SWEDHR Giáo sư Marcello Ferrada de Noli thông báo. Để thu nhận ý kiến chuyên môn, ông đã gửi băng video cho chuyên gia.

"Ống tiêm được dùng để "tiêm thẳng vào tim" như thực hiện trên thi thể của em bé đã chết, thực ra là hoàn toàn trống rỗng, hoặc là chất thuốc không bao giờ được đưa vào người đứa trẻ", — kết luận đưa ra là như vậy.

Mũ bảo hiểm trắng - Sputnik Việt Nam
Những việc làm đen tối của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" ở Syria
Theo đánh giá của các chuyên gia, đứa trẻ có thể đã chết trong thời gian "giải cứu" thể hiện trong đoạn video. Tác giả bài báo cũng chỉ ra rằng chi tiết như vậy hoàn toàn không có nghĩa là các nhân viên đã gây ra cái chết cho đứa bé.

Vì vậy đồng thời tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng phản bác bài báo trên trang web Veterans Today  dưới tiêu đề "Hiệp hội y tế Thụy Điển nói rằng "Mũ trắng" giết trẻ em vì mục đích giả mạo video web về các vụ tấn công bằng khí độc". SWEDHR chỉ ra rằng cách xếp đặt từ ngữ trong tiêu đề báo là không đúng, bởi tổ chức không phải là Hiệp hội y tế Thụy Điển, mà là một tổ chức xã hội hình thành với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ, và nhà nghiên cứu Thụy Điển từ các cơ cấu chuyên về khoa học chăm sóc sức khỏe con người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала