Lần sau tên lửa Tomahawk của Mỹ sẽ bay theo hướng nào?

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyОстов самолета, сгоревшего в результате ракетного удара США по авиабазе в Сирии
Остов самолета, сгоревшего в результате ракетного удара США по авиабазе в Сирии - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhận định rằng, Hoa Kỳ không chờ đợi đòn đáp trả của Nga sau khi Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria, bởi vì các cơ sở của Nga không phải là mục tiêu tấn công.

Nhưng, Nga đã có động thái đáp trả đầu tiên, tuyên bố đình chỉ thỏa thuận tránh va chạm trên không với Mỹ ở Syria. Tàu khu trục tên lửa Đô đốc Grigorovich, chiếc tàu hiện đại nhất có trang bị tên lửa Kalibr và Onyx, đã tiến ra Địa Trung Hải. Ở khu vực khác của thế giới — vùng Thái Bình Dương — nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ đang tiến đến bán đảo Triều Tiên. Nhiều người trên thế giới có lý do để cho rằng, cuộc đối đầu quân sự giữa phương Tây và phương Đông sẽ tiếp tục.

 Rõ ràng là Mỹ tiếp tục thực thi chính sách đối ngoại dựa trên sức mạnh, — quan sát viên của đài Sputnik Alexander Khrolenko viết. — Hoa Kỳ sở hữu khoảng 5.000 tên lửa Tomahawk, và các tên lửa này đã được sản xuất không phải để bảo quản mãi mãi trong kho lưu trữ. Tuy nhiên, không ai muốn chết trong cuộc thế chiến thứ ba, vì vậy để đạt thành công trong chính sách đối ngoại Mỹ nên tổ chức những vụ tấn công tên lửa Tomahawk theo từng đợt. Các chiến dịch quân sự tại Nam Tư, Iraq, Afghanistan cho thấy rõ điều đó. Thế thì lần sau các tên lửa Tomahawk sẽ bay theo hướng nào?

Mỹ tấn công căn cứ quân đội Syria bằng 50 tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam
“Cuộc chiến búa tạ” của Trump: Hoa Kỳ ồ ạt phóng tên lửa vào căn cứ không quân Syria

Để nâng cao uy tín và củng cố ảnh hưởng của Mỹ trong những khu vực khác nhau trên thế giới, Washington có thể sử dụng vũ lực, ví dụ, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ở khu vực này Hoa Kỳ có những mâu thuẫn gay gắt với Bắc Kinh, còn Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân. Ngoài ra, liên minh với Tokyo vẫn là "nền tảng cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

  Và ở đây có thể tổ chức màn trình diễn ngoạn mục (mà Donald Trump là người tài giỏi tổ chức những show diễn)  - đòn tấn công tên lửa cục bộ (để không gây cơn phẫn nộ quá mức của Bắc Kinh) vào các cơ sở quân sự ở Bắc Triều Tiên trong thời gian cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ở Matxcơva. Có chú ý đến những kinh nghiệm của bữa ăn tối gần đây của Donald Trump và Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

 Còn diễn biến sự kiện ở Syria sẽ phát triển như thế nào? Nếu Hoa Kỳ "không để ý" đến lợi ích của Nga ở Syria, thì cuộc gặp ở Matxcơva không thể làm dịu tình hình và không thể mang lại những thay đổi mang tính nguyên tắc. Ngày 9 tháng 4, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã thông báo rằng, Tổng thống Donald Trump đang thảo luận với các thành viên chính quyền khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Matxcơva và Tehran vì "tội" hỗ trợ cho Assad. Tóm lại, Mỹ tiếp tục chính sách "dùi cui"?

Cần phải đáp trả mỗi hành động phô trương sức mạnh bằng những hành động tương tự. Điều đó đặc biệt quan trọng ở khu vực Trung Đông, vì ở đó mọi người đều tôn trọng sức mạnh. Cả thế giới sẽ bị đe dọa nếu Nga đáp trả bằng ngôn ngữ "Tomahawk". Không ngẫu nhiên mà nhà văn Israel Shamir nhận xét rằng, hôm nay người Mỹ đã ném bom xuống Syria, họ cũng có thể bắt đầu ném bom xuống Nga nếu không bị ngăn chặn. Mặc dù rất khó, nhưng chúng tôi vẫn có thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn. Nhưng, không phải bằng cách buộc Nga phải rút lui…"

 Quan sát viên của đài Sputnik Alexander Khrolenko viết tiếp, nhiều người thấy rằng, Tổng thống Trump đang thay đổi dưới sức ép của các điều kiện chính trị trong nội bộ Mỹ, ông đã bỏ lời hứa chính trong cuộc vận động tranh cử để duy trì quyền lực. Nếu ông hành động linh hoạt và tìm được sự hiểu biết lẫn nhau với Quốc hội Mỹ thì sẽ có thể điều chỉnh "đường lối dựa trên sức mạnh" trong chính sách đối ngoại. Là người đứng đầu nhà nước, Donald Trump không thể bỏ qua tiềm năng chính trị và quân sự của Nga. Và tàu khu trục Đô đốc Grigorovich ở vùng Địa Trung Hải sẽ là một trong những lý lẽ mang tính đối xứng của Matxcơva.

  Nhân tiện xin nói luôn, Nga có những đồng minh "ở bên kia đại dương." Chỉ có một nửa số người Mỹ tán thành vụ tấn công tên lửa ở Syria. Về cái cớ để tấn công tên lửa, nên chú ý đến đoạn video hướng tới Trump của một cựu binh Mỹ từng hai lần tham chiến ở Iraq:

 "Bạn có thực sự tin rằng Assad đã dùng hóa chất độc để tiêu diệt người dân của mình?! Toàn bộ đất nước đều ủng hộ anh chàng này, và bạn lại quả quyết rằng, Assad giết chết người dân. Assad cần đến điều đó để làm gì? Nếu bạn tin vào thông tin này, thì bạn sẽ là tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nếu bạn nghĩ rằng, thay cho việc tiêu diệt những lính đánh thuê đã đến Syria từ khắp nơi trên thế giới, Assad đang dùng hoá chất độc để tiêu diệt dân thường, thì bạn, Ngài Tổng thống, quá ngu dốt! "

 Tôi nghĩ rằng, cách đánh giá như vậy có cơ sở, quan sát viên của Sputnik viết. — Cách đánh giá của các láng giềng trên hành tinh này có thể là cứng rắn hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала