Chuyên gia quân sự: Bắc Triều Tiên có thể giáng đòn đáp trả Mỹ rất hiệu quả

© AFP 2023 / Kim Won-JinTriều Tiên
Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đáp trả mọi hành động gây hấn từ phía Hoa Kỳ. Chuyên gia quân sự Pavel Zolotarev bình luận trên Radio Sputnik ​​rằng cuộc xung đột này có thể dẫn đến sự leo thang xung đột rất nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho rằng việc Mỹ điều động nhóm không quân tới bán đảo Triều Tiên chứng tỏ tham vọng hiếu chiến của Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẵn sàng đáp trả, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

"Việc điều động tàu sân bay hạt nhân "Carl Vinson" tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên chứng tỏ rằng kịch bản xâm lược CHDCND Triều Tiên của Mỹ đã đạt đến một giai đoạn nghiêm trọng. Nếu Mỹ dám thực hiện sự lựa chọn nghiêng về hành động quân sự, nêu cao khẩu hiệu "tấn công phủ đầu" và "tiêu diệt bộ tổng tham mưu", Bắc Triều Tiên sẵn sàng đối phó với mọi loại hoạt động quân sự của Mỹ", — Bình Nhưỡng tuyên bố.

RNoAF F-16 - Sputnik Việt Nam
Mỹ tăng cường tuần tra bầu trời trên bán đảo Triều Tiên
Bộ Ngoại giao cũng cho biết, CHDCND Triều Tiên không cầu xin hòa bình, mà luôn luôn "sẵn sàng bảo vệ bản thân bằng vũ lực."

Trước đó có tin rằng tàu sân bay Hải quân Mỹ "Carl Vinson" sẽ đến khu vực bán đảo Triều Tiên. Nhóm này bao gồm hai tàu khu trục và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Hôm chủ nhật, trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ, ông Herbert McMaster nhấn mạnh tính hợp pháp của quyết định này, lưu ý rằng việc Bình Nhưỡng sở hữu kho vũ khí hạt nhân của là "không thể chấp nhận." Ông cho biết tổng thống Donald Trump yêu cầu quân đội chuẩn bị sẵn sàng nhằm "cung cấp toàn bộ phạm vi khả năng loại bỏ mối đe dọa này."

Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada, Thiếu tướng đã nghỉ hưu Pavel Zolotarev cho rằng việc điều động nhóm không quân Mỹ tới bán đảo Triều Tiên là một cuộc đọ sức nhất định.

"Nhưng liên quan đến khả năng ai đó sinh ý tưởng một lần nữa đạt hiệu quả tương tự vụ đánh bom các cơ sở hạt nhân Israel ở Iraq trước đây, bằng cách đó đã ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Iraq. Nhưng ở đây có một tình huống hoàn toàn khác. Bắc Triều Tiên có thể đáp trả, và đòn đáp trả sẽ khá hiệu quả: họ có thể giáng đòn tấn công và thủ đô Hàn Quốc sẽ lọt vào vùng bị ảnh hưởng. Điều đó có thể dẫn đến leo thang xung đột và Hàn Quốc sẽ cần sự can thiệp nghiêm trọng của Mỹ", — ông Pavel Zolotarev nói trên Radio Sputnik.

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ tấn công nếu Triều Tiên cứ hành động "đầy khiêu khích"
Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của ông, Hoa Kỳ cũng như Hàn Quốc đều hiểu được các nguy cơ đang đe dọa tình hình.

"Tôi nghĩ rằng các quân nhân Mỹ có cái đầu tỉnh táo. Không phải ngẫu nhiên mà họ đã báo trước cho các đồng nghiệp Nga qua các kệnh của mình về cuộc tấn công vào sân bay ở Syria. Vì vậy, điều cần lo lắng là sự tỉnh táo của các chính trị gia. Và Hàn Quốc cũng nhận thức được rằng họ không có khả năng để đối phó với đòn tấn công của Bắc Triều Tiên, nhưng họ sẽ phải gánh chịu hậu quả thiệt hại trước tiên. Còn Mỹ thì sẽ thờ ơ đứng bên ngoài" — chuyên gia quân sự cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала