"Iran – quốc gia thất bại? Không, đây là quốc gia độc lập làm Mỹ tức giận"

© AFP 2022 / Atta KenareTeheran
Teheran - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer đã gọi Syria, Bắc Triều Tiên và Iran là "các quốc gia thất bại" không ủng hộ lập trường của Mỹ.

"Những quốc gia duy nhất không ủng hộ lập trường của Mỹ, đó là Syria, Bắc Triều Tiên, Iran và Nga, tất cả họ ngoại trừ Nga đều là những quốc gia thất bại. Giờ không phải là lúc tốt nhất để tổ chức bữa tiệc cocktail với những nước này," — ông Spicer tuyên bố với các phóng viên khi bình luận ​​về động thái của Mỹ ở Syria.

Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Các nước Trung Đông có thể noi gương Iran trừng phạt Mỹ
Lập trường của Nhà Trắng là khá nhiều mâu thuẫn. Đây là nhận xét của nhà báo Iran Seyed Mojtaba Dzhalyalzad với hãng truyền thông Sputnik, ông là chuyên gia chính trị và quan hệ quốc tế Iran-Mỹ thuộc Trung tâm nghiên cứu Đại học Azad, Tehran:

"Tuyên bố của Sean Spicer, nhân vật thứ hai trong Nhà Trắng, sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, nên được coi như lời hoa mỹ và đánh bóng với báo giới chứ không hề là đường lối chiến lược. Cáo buộc Iran như một quốc gia thất bại và suy đồi là vô căn cứ. Không được khẳng định bởi bất kỳ đánh giá về mức sống, cấp độ chính trị, kinh tế và cả văn hóa. Không có bằng chứng cho điều đó!

Từ khi lên nắm quyền, Donald Trump và nhóm của ông ta có gì đấy gợi nhớ đến chính quyền Mỹ thời Bush con. Đấy mới đúng là một chính phủ thất bại bởi họ là những nhà tân bảo thủ. Đó là nhóm các chính trị gia tin rằng Hoa Kỳ đã mất đi sức mạnh trên thế giới và phải tìm cách lấy lại.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush con đã có những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Iran, đặt Iran cùng hàng với Bắc Triều Tiên và Libya. Hơn thế, ba nước (Iran, Bắc Triều Tiên và Libya) còn được người Mỹ tuyên bố là "trục ma quỷ". Nhờ đó mà Hoa Kỳ có cơ hội áp dụng trừng phạt và đe dọa những nước này với nhiều cớ khác nhau," — ông Seyed Mojtaba Dzhalyalzade cho biết.

Teheran, Iran - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Liên minh chống Iran? Nỗ lực tạo ra thế giới đơn cực đã thất bại
Theo chuyên gia Iran, phát ngôn của các nhân vật trong ê-kíp Donald Trump, người coi mình thừa kế "một hệ thống không thành", không khác gì bằng chứng rõ ràng về sự thất bại của Mỹ. Tất cả những gì diễn ra trong vòng chưa đầy một trăm ngày nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, tức là những thay đổi trong chính phủ, sự từ chức, các sắc luật và phán quyết từ tòa án liên bang và địa phương chống quyết định của tổng thống — cho thấy ở trong nước cũng như trên trường quốc tế, ông Trump đang tìm cách bóp méo hiện thực và thoát khỏi sự thất bại mà ông thừa hưởng từ hệ thống cũ. Do đó tất cả những tuyên bố từ thư ký báo chí và giám đốc truyền thông của Nhà trắng đều là giả tạo và không phù hợp thực tế.

"Nếu chúng ta nhắm mắt gật đầu với những lời của Sean Spicer, đồng ý Iran là một nhà nước bị phá sản thì những cáo buộc của Mỹ trước kia với Iran càng gây thắc mắc và dường như là lố bịch. Có nghĩa, bằng cách nào một nhà nước thất bại "can thiệp được vào công việc nội bộ của các nước Trung Đông, hỗ trợ tài chính và quân sự"? Đó là những gì Nhà Trắng khẳng định về Iran.

Thực tế Iran từ thời Chiến tranh Lạnh luôn có một lập trường độc lập, không nghiêng về phương Tây hay phương Đông. Cả bây giờ Iran vẫn là một nhà nước độc lập, tiến hành chính sách riêng không lệ thuộc vào ai.

Như bản thân ông Spicer nhấn mạnh, Iran không ủng hộ các chính sách của Mỹ, tức là chính sách của chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, Iran đứng về phía những dân tộc bị biến thành nô lệ và hỗ trợ họ. Đó là lý do Hoa Kỳ không thể chấp nhận và chịu đựng một nhà nước mạnh mẽ, hoàn toàn đi ngược lại chính sách của họ. Đối với Hoa Kỳ Iran là như vậy, đất nước sau cuộc Cách mạng Hồi giáo đang ngày càng trở nên hiện đại và cứng cáp. Ngày nay Iran là một trong những quốc gia mạnh nhất, độc lập và có ảnh hưởng ở Trung Đông."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала