Sau cuộc gặp tại Kremlin: Các ông Lavrov và Tillerson nói về kết quả đàm phán

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhLavrov và Tillerson
Lavrov và Tillerson - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Hy vọng cho cuộc đối thoại mang tính xây dựng và thẳng thắn giữa Mosva và Washington là kết quả chính của cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, được tổ chức tại Moskva hôm thứ Tư.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Zakharova nói về chuyến thăm của Tillerson: Đến nước chúng tôi với tối hậu thư là vô ích
Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Matxcơva đã kết thúc sau năm giờ đồng hồ liên tục. Trong số những chủ đề chính được đưa ra thảo luận đặc biệt là Syria, Ukraina, Bắc Triều Tiên và  các vấn đề quan hệ song phương.

"Cuộc trao đổi đã diễn ra toàn diện và thẳng thắn, bao trùm toàn bộ phạm vi các vấn đề then chốt trong quan hệ song phương cho sự hợp tác giữa chúng ta trong các vấn đề quốc tế," — ông Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Mỹ đến Matxcơva vào ngày hôm qua 11/4. Trước chuyến thăm tới Nga, Ngoại trưởng Tillerson đã ra tuyên bố mạnh mẽ về Syria, kêu gọi Matxcơva "chọn" giữa một bên là quan hệ đối tác với Mỹ, với một bên là chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Matxcơva sẵn sàng hợp tác

Sergei Lavrov, Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Lavrov: Nga cho rằng điều quan trọng là Mỹ không lặp lại đòn tấn công Syria
Trước khi buổi làm việc bắt đầu, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh rằng, Matxcơva đã tích lũy được rất nhiều khái niệm xung quanh những tuyên bố gần đây của Washington liên quan đến quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế.

"Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ một cách xây dựng và công bằng", Ngoại trưởng Nga cho biết: "Đó là chính sách nhất quán của chúng tôi, phù hợp với luật pháp quốc tế, và không chịu chi phối bởi ngoại cảnh trong thời gian ngắn hạn".

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, việc người đồng cấp Mỹ tới Nga đã "kịp thời" mang lại những cơ hội để "hai bên cùng tái khởi động và chắp nối những triển vọng hợp tác trên tất cả các vấn đề, đặc biệt là việc hình thành một mặt trận chống khủng bố rộng rãi".

Đối thoại mang tính xây dựng

Ngoại trưởng Mỹ, về phần mình, đã bày tỏ hy vọng rằng buổi làm việc với người đồng cấp Nga Lavrov, sẽ giúp Matxcơva và Washington thiết lập một cuộc đối thoại cởi mở và cho phép hai bên "giải thích và chia sẻ thẳng thắn những quan điểm vốn gây ra mối bất đồng giữa Nga và Mỹ".

Sergei Lavrov, Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov dạy các nhà báo Mỹ cách cư xử tại cuộc gặp với Tillerson (Video)

"Tôi hy vọng rằng cuộc gặp này sẽ góp phần vào cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn, chúng ta làm mọi việc để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước theo hướng tích cực," —ngoại trưởng Mỹ nói.    

"Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm thực sự rất quan trọng đối với chúng ta, khi mà cả Mỹ và Nga đang cố gắng đi tìm cách lý giải về vai trò và vị trí của hai nước trong tổng thế quan hệ quốc tế.

Chúng ta đều hiểu rằng, mục tiêu của chúng tôi và mục tiêu của các bạn là được chia sẻ những lợi ích chung, tuy rằng chúng ta khác nhau trong cách tiếp cận", Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng, cuộc họp thảo luận về "một số vấn đề rất rộng và rất quan trọng".

Tổng thống Putin tiếp Tillerson và Lavrov tại Điện Kremlin

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin tiếp Tillerson và Lavrov tại Điện Kremlin
Sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng năm giờ đồng hồ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Điện Kremlin.

"Tổng thống Putin đang tiếp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov trong Điện Kremlin," — Peskov nói.        

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitriy Peskov không báo cáo các chi tiết của cuộc nói chuyện giữa ông Putin với Ngoại trưởng hai nước.

Syria: với Assad hoặc không có Assad?

Vấn đề trọng tâm trong đàm phán quốc tế là chủ đề Syria. Liên quan đến điều này, ông Lavrov nói rằng Moskva sẵn sàng quay trở lại cơ chế về phòng chống tai nạn trên không với Hoa Kỳ.

Đến lượt mình, Ngoại trưởng Mỹ nêu lên vấn đề tương lai của ông Assad.

"Lập trường của chúng tôi là chế độ Assad đang đi đến hồi kết, họ có lỗi, bằng hành vi của mình, bằng cuộc chiến đã tiếp tục trong nhiều năm", — Tillerson nói.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump đánh giá cao việc Rex Tillerson đàm phán tại Matxcơva
Đáp lại, ông Lavrov nói rằng người Syria cần tự mình thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

"Ở Syria, như Tổng thống Putin nhiều lần nhấn mạnh, chúng tôi không tập trung vào một người nào, không phải Tổng thống Assad, cũng như không phải bất cứ ai khác," — ông nói.

Lavrov cho biết ông đã thảo luận với Tillerson về sự cố tấn công hóa học ở Idlib và thấy sự sẵn sàng của Hoa Kỳ để hỗ trợ một cuộc điều tra quốc tế về sự kiện này.

Tillerson, đến lượt mình, nói rằng đón tấn công của các lực lượng Mỹ vào Idlib là có cơ sở, dựa vào các "thực tế mà chúng tôi (Mỹ) có được."

Ukraine, Hàn Quốc và an ninh mạng

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng đã thảo luận về Ukraine, Triều Tiên và an ninh mạng.

Ông Lavrov cho biết Moskva và Washington ủng hộ việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng đề cập ngắn gọn đến các vấn đề về an ninh mạng, nhất trí tiếp tục đối thoại về chủ đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала