Bí ẩn ninja

© Fotolia / VantherraNinja Nhật Bản
Ninja Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Các ninja Nhật Bản giai đoạn thế kỷ 15 và 16 luôn là những câu chuyện về ninja được nhiều người biết đến nhất trong lịch sử.

Nhưng thực tế, người ta biết những gì về ninja? Đa phần là huyền thoại, bởi ninja đã rất thành công trong việc giữ kín các bí mật cuộc sống và kỹ năng của họ. Ninjutsu — nghệ thuật chiến đấu, xâm nhập và lấy cắp — được truyền thụ từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách vô cùng cẩn mật.

Ngày nay, vì nhiều lý do, những bí mật về ninja vẫn chưa được khám phá hết.

Chủ trương tạo huyền thoại

Ở Nhật Bản, ninja được thực hành một cách rộng rãi vào thế kỷ 15 — 16. Có nhiều ý kiến cho rằng ninja là một thế lực đối kháng trực tiếp với các samurai, nhưng đó không phải là sự thật. Thông thường, ninja và samurai có thể chiến đấu kề vai sát cánh trên cùng một trận địa.

© AFP 2023 / MIKE CLARKENinja
A Japanese Iga-ryu Ninja poses after a performance during a Japanese Cultural Festival in Hong Kong (File) - Sputnik Việt Nam
Ninja

Ninja có mặt ở khắp nơi, ẩn náu trong bất kỳ căn nhà nào. Khi vai trò của họ trở nên quan trọng hơn trong các sự kiện của dân tộc, thì những lời đồn đại càng tăng lên.

Theo những lời đồn, ninja có thể biến mất trong không khí, có thể di chuyển lặng lẽ như những bóng ma, đọc được ý nghĩ của đối thủ… Người ta tin rằng ninja sở hữu những năng lượng siêu nhiên, thậm chí gần như là những siêu anh hùng. Một số lời đồn là có thật, nhưng không ít chỉ là chuyện hoang đường.

Chưa bao giờ người ta có thể hiểu biết thật sâu sắc về ninja, ngoại trừ bản thân các ninja. Đối với hầu hết mọi người, những lời đồn đại đã thành công trong việc phủ một lớp màn huyền thoại lên nhóm người bí hiểm này.

Những lời đồn đại về ninja không phải là vô cớ, bởi chính ninja cũng góp phần thúc đẩy tạo huyền thoại cho mình. Đồng thời với danh tiếng của họ, các kỹ năng của ninja luôn phát triển và lên tới đỉnh cao vào thế kỷ XX. Họ thường sử dụng các câu chuyện huyền thoại như một biện pháp để gây áp lực cho đối phương và để đánh lạc hướng.

Danh tiếng của họ làm nản lòng kẻ thù và những kẻ xâm lăng, khiến cho ninja trở thành một thế lực mạnh mẽ và lớn lao hơn thực tế. Những lời đồn lan rộng nhưng không mấy thực tế giúp họ che giấu các hoạt động thật sự của mình.

© Ảnh : T4llbergvũ khí của Ninja
Armes de ninjas - Sputnik Việt Nam
vũ khí của Ninja

Các văn bản viết tay cũng không làm sáng tỏ nhiều về ninja. Để "nâng tầm" cho tác phẩm của mình, nhiều tác giả đã thêm thắt không ít chi tiết về ninja.

Thế nhưng, bất luận tỷ trọng lớn của huyền thoại trong các câu chuyện về ninja, những văn bản này vẫn thường được khai thác như những câu chuyện lịch sử xác thực, khiến cho việc tìm hiểu sự thật về ninja càng trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: giaoducthoidai

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала