"Mọi người rất ngạc nhiên," tin tặc CIA có thể tấn công cả đồng minh của Mỹ

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA(Sputnik) - Hãng Symantec có trụ sở tại California cho biết ít nhất 40 cuộc tấn công mạng vào các tổ chức từ 16 quốc gia đã được thực hiện với việc sử dụng các công cụ hacking của CIA.

CIA - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks công bố bộ tài liệu CIA đồ sộ nhất trong lịch sử
Điều này được nêu trong báo cáo của Symantec (một trong những nhà phát triển phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực an ninh thông tin) được công bố trên website của hãng.

Đồng thời trực tiếp nhóm tác giả bản báo cáo không đổ lỗi cho tình báo Mỹ  trong việc tổ chức các vụ bẻ khóa mạng. Họ chỉ xác nhận: trong các cuộc tấn công mạng nhắm vào các khách hàng của Symantec, kho vũ khí của CIA đã được sử dụng,  đó là điều mà gần đây đã được WikiLeaks giải mật. Tập dữ liệu này được gọi là Vault 7.

Các nhà phân tích của Symantec đã đi đến kết luận rằng các công cụ phần mềm gián điệp và các giao thức hoạt động thuộc về sở hữu của CIA đã được  nhóm hacker với tên gọi là Longhorn sử dụng. Symantec bảo vệ khách hàng của họ khỏi nạn hacker từ Longhorn và vì vậy rất cẩn thận nghiên cứu kho vũ khí và lịch sử của nhóm. Sự trùng  hợp không chỉ là phần mềm độc hại, nhưng thậm chí cả lịch cập nhật chúng khi một phiên bản mới của virus xuất hiện chỗ CIA, nó ngay lập tức được cung cấp dưới quyền định đoạt của tin tặc "nặc danh". Công ty Symantec cũng đã phát hiện ra rằng hacker làm việc theo thời gian của Bắc Mỹ, vào năm ngày trong tuần làm việc — như  nhân viên bình thường.

CIA - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy dấu vết các cuộc bẻ mã khóa của CIA ở 16 nước

Mục tiêu của cuộc tấn công là các cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế, cũng như các công ty tài chính, viễn thông, các doanh nghiệp năng lượng. Địa điểm tấn công  là các nước Trung Đông, châu Âu, châu Á và châu Phi.

Symantec đã không tiết lộ danh sách riêng của khách hàng bị Longhorn tấn công, nhưng nhấn mạnh rằng "một số đối tượng tấn công  mạng chính là các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu."

CIA từ chối bình luận về báo cáo của Symantec. Thay vào đó, đại diện cơ quan Hizer Fritts Hornyak một lần nữa lại lên tiếng chỉ trích WikiLeaks.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала