Chuyên viên hạt nhân Nga: Nếu Hoa Kỳ tấn công Bắc Triều Tiên thì ai bị đe dọa nhiễm xạ?

Các nhà khoa học hạt nhân của Nga đang nghiên cứu những rủi ro tiềm ẩn gắn với cuộc tấn công phủ đầu có thể của Mỹ giáng vào CHDCND Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân khai trương phố Ryomyong ở trung tâm Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
CHDCND Triều Tiên đáp trả lời đe dọa của Hoa Kỳ về đòn tấn công phủ đầu
Trong cuộc phỏng vấn của giới truyền thông Nga, thành viên Hội đồng Xã hội của Rosatom, Giáo sư Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga Vladimir Kuznetsov nói rằng trong trường hợp diễn biến sự kiện tiêu cực, đám mây phóng xạ không đe dọa Nga, nhưng có thể động chạm đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

"Thậm chí nếu xem xét kịch bản tiêu cực nhất với vụ tấn công không cân nhắc của Mỹ giáng vào Trung tâm hạt nhân ở Yongbyon, nơi chế xuất vật liệu phân hạch hạt nhân, và bố trí các lò phản ứng đang hoạt động do Liên Xô  cung cấp từ những năm 50, thì đối tượng hứng chịu mối đe dọa ô nhiễm hạt nhân không những trước hết là lãnh thổ Bắc Triều Tiên mà còn cả địa bàn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc", — chuyên gia Kuznetsov cho biết.

"Về bụi phóng xạ, thì ở vùng Viễn Đông "cơn gió hồng" như vậy, gió mùa xuân, thường thổi từ Trung Quốc và sa mạc Gobi về phía Thái Bình Dương. Vì thế, ngay cả trong trường hợp kịch bản kinh khủng nhất thì  đám mây phóng xạ cũng không bay theo hướng Nga, và bụi phóng xạ có thể rơi xuống Thái Bình Dương", — GS Nga dự đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала