Phát hiện hố chôn hàng trăm bộ hài cốt liệt sĩ tại sân bay Biên Hòa

© Ảnh : H.MHố chôn tập thể liệt sĩ vừa được phát hiện
Hố chôn tập thể liệt sĩ vừa được phát hiện - Sputnik Việt Nam
Sau gần 1 tháng tổ chức tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã tìm thấy hố chôn được cho là có khoảng 150 bộ hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Ngày 14/4, theo thông tin từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, sau gần 1 tháng tiến hành tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của đơn vị này đã tìm được hố chôn 150 liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Sân bay Biên Hòa.

Theo đó, vào buổi trưa ngày 13/4, khi tiến hành đào tìm kiếm, lực lượng chức năng đã nhìn thấy một số di vật của liệt sĩ như mẩu quần áo, dép bộ đội. Khi tiếp tục đào, lực lượng tham gia tìm kiếm tiếp tục phát hiện được hài cốt liệt sĩ.

Cuộc tìm kiếm lớn này được triển khai từ ngày 15/3 với sự hỗ trợ của 2 cựu binh Mỹ là Bob Connor (nguyên Trung sĩ cảnh sát bảo vệ Sân bay Biên Hòa) và Martin E.Strones (nguyên Đại tá phụ trách quốc phòng của Mỹ) từng tham chiến tại Sân bay Biên Hòa và chứng kiến việc chôn cất các liệt sĩ.

Theo các nhân chứng, đây là hài cốt của các chiến sĩ của tiểu đoàn 1, tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 4, sư đoàn 5 và đại đội đặc công Biên Hòa đã hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968.

Để hỗ trợ công tác tìm kiếm, 2 cựu binh Mỹ cũng được tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện sử dụng trực thăng để quan sát toàn cảnh sân bay để dễ định hình vị trí hố chôn cất tập thể.

Vào buổi sáng ngày 14/4, lực lượng chức năng đang tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm tại khu vực phát hiện hài cốt.


Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала