Thử nghiệm "Mẹ của tất cả những quả bom" ở Afghanistan

© AFP 2022 / Noorullah ShirzadaThử nghiệm "Mẹ của tất cả những quả bom" ở Afghanistan
Thử nghiệm  Mẹ của tất cả những quả bom ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ sử dụng lần đầu tiên bom phi hạt nhân mạnh nhất trong thực chiến, mục tiêu là các phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan, - dịch vụ thông tin báo chí của Lầu Năm Góc nói với Sputnik.

"Vụ tấn công diễn ra trên địa bàn Achin tỉnh Nangarhar hôm thứ Năm. Mục tiêu là các phiến quân IS, hệ thống đường hầm được dùng để di chuyển. (Bom) GBU-43 đã được sử dụng," — người phát ngôn cho biết.

GBU-43/B - Sputnik Việt Nam
Mỹ thả ‘Mẹ của các loại bom’ xuống Afghanistan
Theo nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Afghanistan nói với Sputnik, vụ tấn công này có sự thống nhất với chính quyền Cộng hòa Ả Rập Afghanistan.

"Đúng vậy, trong khuôn khổ các hoạt động chống khủng bố Bộ Quốc phòng Afghanistan đã nhận được thông báo phía Mỹ sẽ sử dụng GBU-43," — nguồn tin cho biết.

Người này cũng nói là số lượng phiến quân bị tiêu diệt đang được xác nhận và còn sớm để nói về các nạn nhân là thường dân.

"Con số phiến quân bị tiêu diệt chưa rõ ràng. Thông tin đang được xác minh. Nói về thương vong dân sự lúc này là quá sớm," — nguồn tin này nói.

Theo AFP đưa tin, quả bom phi hạt nhân mạnh nhất của Mỹ đã tiêu diệt ít nhất 36 tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.

Như tin tức của Sputnik trước đó, một cuộc không kích của Không quân Afghanistan trong khuôn khổ hoạt động chống khủng bố cũng tại tỉnh Nangarhar đã làm chết đến 80 phần tử thánh chiến (giai đoạn tháng 12 năm 2016 đến tháng 2 năm 2017). Không kích diễn ra bằng các trực thăng vận tải chiến đấu Mi-35 sản xuất từ thời Liên Xô tại khu vực đồi núi hiểm trở.

Ý kiến ​​người dùng Facebook Afghanistan

Hakim Sadat

"Ở đâu còn có thể tiến hành các thí nghiệm quân sự nếu không phải là Afghanistan và Syria? Người Syria kém may mắn hơn, họ bị bỏ chất hóa học… Ở đó người ta cũng muốn thử nghiệm quả bom mạnh nhất nhưng sự hiện diện của Nga đã bảo vệ người Syria khỏi mối đe dọa này… Còn ở Afghanistan, nhà chức trách bị dắt mũi như con lừa, nhân dân như những con cừu — có thể tùy ý tự tiện trên lãnh thổ chúng ta và chẳng cần hỏi bất kỳ ai."

MOAB - Sputnik Việt Nam
“Đòn tấn công của Hoa Kỳ vào chiến binh Afghanistan có thể là tín hiệu cho Bắc Triều Tiên”
Qais Duranai

"Bây giờ chúng ta lại còn là mặt bằng thử nghiệm vũ khí chết người."

Abdul Wahid Rahimi

"DAESH được quảng cáo như một thế lực hùng mạnh không dễ gì bị tiêu diệt. Cần tới thứ vũ khí mạnh. Hay đây là màn quảng cáo cho vũ khí mạnh? Nhưng hậu quả có thể gây thất vọng."

Hnssein Akbari

"Loại bỏ DAESH và những kẻ cầm đầu? Chỉ là chuyện phiếm, không hơn. Chúng ta đã đối mặt với một trò lừa bịp, người Mỹ đang sử dụng cho mục đích của riêng họ không chỉ bom mà cả những kẻ khủng bố trở thành mục tiêu đánh bom. Nói tóm lại… Đất nước chúng ta sẽ không có khả năng mãi là vũ đài xung đột của các cường quốc lớn. Với tốc độ như hiện nay, sẽ có lúc nó bị san bằng."

Drabdulghani Naveed

"Lũ chết tiệt Mỹ và đội quân phi chính thức của Mỹ — DAESH!"

Mỹ sử dụng siêu bom ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ sử dụng siêu bom ở Afghanistan là nhằm vào Nga
Sergey Demidenko — Phó Giáo sư Viện Khoa học xã hội Học viện Kinh tế quốc dân và hành chính, chuyên gia về Trung Đông tại Hội đồng Ngoại giao Nga nêu ý kiến với Sputnik:

"Không thể coi sự kiện này như điều gì đó rất đáng chú ý trên sân khấu chính trị Afghanistan-Mỹ. Nên nhìn nhận rộng hơn, như một thách thức chính trị mà chúng ta đang quan sát trong bối cảnh quan hệ của Mỹ và các nước khác.

Do những vị thế đặc thù của chính quyền Donald Trump trong bối cảnh chính trị nội địa, tân tổng thống Mỹ đang thực hiện những nỗ lực bất thường hy vọng làm lu mờ hình ảnh chính khách bị điều khiển từ bên ngoài.

Tất cả những gì chúng ta đang chứng kiến ​​ở Syria, ở Afghanistan và Bắc Triều Tiên, khá trùng hợp với sơ đồ tăng cường cho hình ảnh của tổng thống Mỹ. Do đó, những sự kiện riêng biệt (thả bom) — là đòn giáng mạnh vào hình ảnh của chính trị gia (Trump), người bị cáo buộc được chính quyền Nga và các hacker của điện Kremlin dẫn dắt vào ghế tổng thống. Rất nhiều khả năng, chúng ta sẽ được thấy thêm vài hành động khác thường của Mỹ trong tương lai gần, nhưng nên hiểu rõ ràng là những vụ tấn công như vậy mang tính chất cơ cấu và quảng cáo. Không chắc chắn chúng sẽ có sự ảnh hưởng sâu rộng toàn cầu và hiệu quả."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала