Cựu tướng Syria cáo buộc Tổng thống Assad che giấu hàng trăm tấn vũ khí hóa học

© AP Photo / SANA Bashar Assad
Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tờ báo Anh The Telegraph viết rằng tướng Zaher al-Suket đào ngũ khỏi quân đội Syria từ năm 2013 tuyên bố rằng chính quyền Syria giấu vài trăm tấn vũ khí hóa học qua mắt OPCW , tuy nhiên trong trường hợp này, ông ta không đưa ra bằng chứng nào và đã không có mặt ở Syria hơn ba năm nay.

Theo tờ báo này, al-Suket  cho đến năm 2013 chỉ huy bộ phận về vũ khí hóa học trong Sư đoàn số 5 của quân đội Syria. Vào tháng Ba năm 2013, tướng  này đào ngũ, nhưng vẫn giữ  liên lạc với các quan chức ở Syria, tờ báo viết.

"Họ (chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad) công nhận sự tồn tại của chỉ 1,3 ngàn tấn, nhưng chúng ta biết rằng trong thực tế họ đã có gần gấp đôi… Họ có  ít nhất 2 ngàn tấn", — al-Suket nói.

 Vị tướng nói rằng kho dự trữ vũ khí hóa học không được tiết lộ bao gồm vài trăm tấn sarin và bom hàng không có ​​khả năng mang đầu đạn hóa học và  đầu đạn hóa học cho các loại tên lửa "Scud". Hàng tấn đạn dược hóa học đã được vận chuyển đến đồn lũy ở vùng núi gần Homs và thị trấn ven biển Jableh ở Tartus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала