Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Ông Duterte lại đòi chiếm đảo ở Biển Đông

© AP Photo / Wu Hong/PoolRodrigo Duterte
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Dù mới đây đã huỷ kế hoạch đích thân ra thăm đảo Thị Tứ, Tổng thống Philippines lại vừa tuyên bố đã yêu cầu quân đội nhanh chóng chiếm đóng và xây dựng trên các đảo không người.

Tổng thống Duterte - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn nhau về vấn đề Biển Đông
Tờ Manila Bulletin của Philippines sáng nay (16-4) dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Manila cần "hành động nhanh" để chiếm đóng các đảo trên Biển Đông trước khi các đảo này rơi vào tay những nước tranh chấp khác.

Kế hoạch được Tổng thống Duterte tuyên bố tại diễn đàn doanh nghiệp tổ chức ngày 15-4 ở Dohar, Qatar khi ông đang thăm ở đây.

"Với tình hình bây giờ người ta đang chiếm lấy các đảo, tôi đã ra lệnh cho quân đội chiếm 10 đảo còn lại trên Biển Đông chưa có người ở, cắm cờ của chúng ta và xây dựng vài thứ trên đó.

Tôi tuyên bố những đảo này là tài sản của Philippines. Bởi vì mọi người đang giành từng tấc đất trên Biển Đông nên nếu chúng ta không nhanh tay hành động thì cuối cùng sẽ chẳng có gì" — ông Duterte cho biết.

Tổng thống Duterte - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn nhau về vấn đề Biển Đông
Trước đó, ông Duterte đã yêu cầu quân đội Philippines chiếm đóng các đảo thuộc nhóm đảo mà Manila gọi là Kalayaan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm củng cố chủ quyền của nước này.

Mới đây, ông Duterte đã tuyên bố huỷ chuyến thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi "lắng nghe lời khuyên" từ Trung Quốc. Ông cũng trấn an Bắc Kinh rằng Manila sẽ không đưa vũ khí lên các đảo định chiếm đóng.

"Trung Quốc đã nói: chuyện gì sẽ xảy ra nếu nguyên thủ mọi nước đều ra đó tuyên bố chủ quyền? Chắc chắn sẽ xảy ra rắc rối…Vì tình bằng hữu với Trung Quốc, tôi sẽ không ra đó để cắm cờ Philippines" — ông Duterte tỏ ra nhún nhường.

Trước đó, trong thông cáo phát sáng 9-4, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin về Biển Đông.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đang xác minh các thông tin Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới.

"Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị" —  người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала