Những người ủng hộ cải cách hiến pháp giành chiến thắng ở Thổ Nhĩ Kỳ

© AFP 2023 / Ozan Kose Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc mit-tinh chính trị ở Istanbul.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc mit-tinh chính trị ở Istanbul. - Sputnik Việt Nam
Ankara, (Sputnik) - Kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vào chiến thắng của những người ủng hộ việc chuyển đổi sang một hệ thống tổng thống của chính phủ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau 11-12 ngày, người đứng đầu Hội đồng bầu cử tối cao (CEP) của Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven cho biết.

Nhờ thắng lợi trong cuộc trưng cầu hiến pháp này ông Erdogan tập trung quyền lực vào tay tổng thống.  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thêm vai trò điều hành chính phủ, đề xuất các khoản thu chi trong ngân sách, ban hành sắc lệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp mà không cần quốc hội thông qua. Tổng thống cũng sẽ có quyền bổ nhiệm các quan chức nhà nước cấp cao và giải tán quốc hội.

Một số quốc gia châu Âu bày tỏ lo ngại về vấn đề này.

Đảng đối lập không đồng ý với kết qủa của trưng cầu này. Trong diễn biến mới nhất, đại diện đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu kiểm lại 60% số phiếu của cuộc trưng cầu dân ý.

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала