Serbia dự định mua S-300 của Nga

© Sputnik / Ilya Pitalev / S-300
S-300 - Sputnik Việt Nam
BELGRADE (Sputnik) - Serbia cần hai tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-300 và sở chỉ huy trung đoàn, việc mua các vũ khí này đang được thảo luận với Nga và Belarus. Đó là thông báo của Thủ tướng Aleksandr Vucic khi ông gặp gỡ các phóng viên trong ngày Chủ nhật.

Theo lời người đứng đầu Chính phủ, ông đã trực tiếp nói về chuyện này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belorus Alexandr Lukashenko.

"Về S-300 hiện chưa có thỏa thuận. Tôi đã đề cập đến nội dung này trong cuộc hội kiến với Tổng thống Putin, và chúng tôi đã bàn bạc. Tôi cũng đã nói chuyện với Tổng thống Lukashenko…", — ông Vucic cho biết.

cờ EU và Serbia - Sputnik Việt Nam
Liên minh châu Âu phàn nàn việc Serbia có thái độ tốt với Nga
Từ hồi tháng Giêng năm 2017 người đứng đầu Bộ Quốc phòng Serbia Zoran Dzhordzhevich đã tuyên bố dự kiến đàm phán với  Belorus về S-300. Không có thông tin chính thức liên quan đến cuộc đàm phán về nội dung đề này với Nga. Ông Vucic thăm Minsk lần gần nhất là ngày 26- 27 tháng Giêng năm nay, còn chuyến thăm của ông đến Matxcơva vào ngày 27 tháng Ba.

"Chúng tôi không có thỏa thuận nào về vấn đề này. Nhưng đối với chúng tôi điều rất quan trọng là cần có hai tiểu đoàn phòng không và một sở chỉ huy trung đoàn. Như vậy sẽ là giải pháp cho chúng tôi trong nhiều năm sắp tới…", — ông Vucic nói.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 - Sputnik Việt Nam
Quân đội Iran đã đánh giá khả năng của hệ thống tên lửa chống máy bay S-300
Với đề nghị bình luận về tài liệu của phương tiện truyền thông Croatia nói rằng dường như  Nga đã bán S-300 cho Croatia từ năm 1990,  ông Vucic đáp rằng ông không hề nắm được thông tin nào về chuyện này và nhấn mạnh rằng phía Nga đã chính thức phủ nhận thông báo như vậy.

"Chúng tôi không có thông tin rằng Croatia sở hữu S-300. Nhìn chung, điều này không  che giấu nổi, tên lửa chứ đâu phải là cây kim",  - ông Vucic nhận xét. Thủ tướng Serbia cũng nói thêm rằng ông không muốn can dự vào chuyện "ai đang giao dịch với ai".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала