Nga phát minh phương pháp sản xuất kim loại màu siêu rẻ

© Sputnik / Sergey Pyatakov / Nga phát minh phương pháp sản xuất kim loại màu siêu rẻ
Nga phát minh phương pháp sản xuất kim loại màu siêu rẻ - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Các nhà hóa học Nga đã phát triển kỹ thuật mới để chiết xuất đồng, niken và molypden từ quặng, giảm đáng kể chi phí sản xuất kim loại màu, đồng thời cải thiện môi trường sinh thái khu vực nhà máy, dịch vụ báo chí của NUST "MISiS" cho biết.

"Công nghệ của chúng tôi có bốn ưu thế cơ bản. Thứ nhất, công nghệ này rẻ hơn do tiêu thụ năng lượng thấp hơn, thứ hai, mức độ khai thác kim loại lớn hơn, thứ ba, công nghệ này thân thiện hơn với môi trường bằng cách loại bỏ hoặc giảm lượng khí thải sulfur dioxide đáng kể, và thứ tư: sản phẩm thu được có thể dễ dàng chuyển sang tình trạng hàng hóa thương mại," — giáo sư Tổ bộ môn kim loại màu và vàng của "MISiS" Aleksandr Medvedev cho biết.

Ảnh sao Hỏa (Curiosity) - Sputnik Việt Nam
Curiosity tìm thấy quả cầu kim loại trên sao Hỏa
Thông thường, quặng được nung, lưu huỳnh được chuyển thành khí dioxit lưu huỳnh, oxit kim loại được khôi phục trong lò luyện kim. Các quá trình tương tự được sử dụng hiện nay ở Nga để luyện phần lớn các kim loại màu tiêu tốn rất nhiều năng lượng và có hại với môi trường. Các nhà khoa học đề xuất sử dụng kỹ thuật khác để chế biến quặng có thể làm giảm lượng điện sản xuất và tránh các hợp chất khí lưu huỳnh.

Theo ông Medvedev, công nghệ này đã được thử nghiệm trên quặng niken và đồng ở Nga, Mông Cổ, Myanmar và đã được triển khai trong sản xuất. Ngoài ra, phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trong chế biến quặng molypden. Hiện nay các nhà khoa học đang chuẩn bị thử nghiệm phương pháp này trong môi trường công nghiệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала