Ít nhất 13 vụ tấn công liên hoàn xảy ra tại miền Nam Thái Lan

© AFP 2023 / Christophe ArchambaultCảnh sát Thái Lan
Cảnh sát Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Tối 19/4, ít nhất 13 vụ tấn công liên hoàn đã xảy ra tại 3 tỉnh cực Nam Thái Lan là Pattani, Narathiwat và Songkla, với thủ phạm được cho là các phần tử Hồi giáo ly khai.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Chỉ huy Các chiến dịch An ninh Nội địa Thái Lan cho biết phần lớn đây là các vụ ném lựu đạn gây thương vong tại ba tỉnh trên.

Riêng tại tỉnh Narathiwat đã xảy ra 7 vụ tấn công, trong đó một đơn vị đặc nhiệm và một căn cứ quân sự đã bị tấn công bằng súng phóng lựu.

Tình hình bạo lực tại miền Nam Thái Lan ngày càng trở nên tồi tệ.

Tại tỉnh Pattani, 2 đồn cảnh sát và 1 chốt kiểm soát đã bị tấn công, trong khi tại Songkla, 2 quả bom đã phát nổ trước cửa một đồn dân vệ trong khi một nhóm binh lính đi tuần khác cũng đã bị phục kích.

Trước đó, trong 2 ngày 6-7/4, tại miền Nam Thái Lan cũng đã xảy ra 31 vụ nổ bom và phá hoại có tổ chức.

Các vụ tấn công này xảy ra chỉ vài giờ sau khi Hiến pháp mới được Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn thông qua. Mạng lưới điện tại 19 huyện, ở 3 tỉnh Yala, Pattani, Narathiwat và một phần tỉnh Songkhla bị phá hoại, khiến toàn bộ các tỉnh này bị mất điện.

Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các lực lượng phiến quân Hồi giáo mới đây tuyên bố đẩy mạnh hoạt động để tiến tới mục tiêu tuyên bố độc lập đồng thời bác bỏ kế hoạch thiết lập vùng an toàn mà chính quyền Trung ương Bangkok mới công bố ở các tỉnh miền Nam.

Miền Nam Thái Lan thường xuyên bất ổn vì đây là địa bàn hoạt động chủ yếu của các nhóm vũ trang ly khai theo đạo Hồi. Tuy nhiên, khu vực này rất ít khi phải đối mặt một loạt vụ tấn công và phá hoại như vừa qua.

Nguồn: Vietnam+

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала