"Cảm hứng Lenin" ngày hôm nay

© Sputnik / Varvara Gartie  / Chuyển đến kho ảnhVladimir Lenin
Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Bí danh Vladimir Lenin đã được nhiều thế hệ cha mẹ dùng để đặt tên cho con họ.

Nhân dịp sinh nhật của nhà cách mạng Nga (22 tháng 4) Sputnik giới thiệu hiện tượng "cảm hứng Lenin" trong thế giới Mỹ Latinh.

Ở hầu hết các nước Mỹ Latinh đều có người mang tên Lenin. Ví dụ nổi bật gần đây nhất là Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. Các danh bạ điện thoại cũng là bằng chứng về sự phổ biến của cái tên này.

Trong danh bạ điện thoại Montevideo, thủ đô Uruguay, có bảy người tên là Lenin.

kỷ niệm Cách mạng tháng Mười tại Moskva - Sputnik Việt Nam
Lenin và Stalin: Xu hướng mốt, tín ngưỡng hay ý thức hệ

"Cha tôi từng lao động trên một tàu buôn và đã có dịp đến Nga. Ông yêu Lenin và ông đã cho tôi cái tên này," — ông Lenin Artigas López Marrero sinh năm 1971 cho biết. Tên của ông còn vinh danh cả người anh hùng Uruguay José Artigas.

Danh bạ điện thoại Colombia chứa số liên lạc của vài chục người có tên là Lenin. Ở Venezuela, kẻ khủng bố khét tiếng Ilich Ramírez Sánchez được đặt theo tên đệm nhà cách mạnh Nga (Vladimir Ilich Lenin). Sánchez hiện đang thụ án chung thân ở Pháp về tội khủng bố.

Tên Vladimir cũng trở nên phổ biến ở châu Mỹ Latinh. Tại Brazil, giữa những năm 1930 và 2010 đã có 14.295 người được đặt tên như vậy. Cao trào hâm mộ tên Vladimir diễn ra vào những năm 1960. Ví dụ, diễn viên truyền hình dài tập nổi tiếng Vladimir Brishta mang tên nhà lãnh đạo cách mạng Nga. Tuy nhiên, theo số liệu từ Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) những năm gần đây chỉ có khoảng 500 em bé được đặt tên Vladimir.

Tượng đài Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Dựng tượng đài Lenin ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại sao không?

Tình huống khác quan sát thấy ở Ecuador, nơi tên Vladimir không phổ biến như Lenin. Chỉ có 1.530 người được đặt tên Vladimir từ năm 1923 đến năm 2015, theo Viện thống kê quốc gia và điều tra dân số (INEC). Trong khi cũng đến năm 2015, đã có 18.579 người đàn ông được gọi là Lenin. Dữ liệu của INEC cho biết, Lenin đầu tiên được sinh ở Ecuador năm 1926, chín năm sau cuộc cách mạng Nga và hai năm sau khi nhà lãnh đạo Bolshevik qua đời. Kể từ năm 1926, đã có nhiều em bé khác được đặt tên Lenin. Số trẻ em mang tên gắn liền với biểu tượng phong trào cánh tả trên thế giới tăng lên, đặc biệt kể từ năm 1955, khi ghi được 32 trường hợp. Năm 2007, kỷ niệm 90 năm cuộc Cách mạng Nga, baby-boom "Lenin" lại bùng phát ở Ecuador với 761 bé.

Sau đấy, người Ecuador ccó vẻ lạnh nhạt với cái tên này. Tuy nhiên, xét theo biểu đồ của INEC, trước việc ông Lenin Moreno nhậm chức Tổng thống và kỷ niệm chẵn 100 Cách mạng Nga trong năm nay, rất có khả năng cuộc điều tra dân số sẽ lại ghi được sự ra đời của thế hệ mới các Lenin ở Ecuador. Chẳng còn lâu nữa, chúng ta sẽ được biết điều này.

Còn ở châu Á liệu có tồn tại hiện tượng "Cảm hứng Lenin"?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала