Tổng thống Donald Trump yêu cầu cứng rắn hơn với Iran

© AFP 2022 / Nicholas KammDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Wall Street Journal (WSJ) mới đây đã đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Rex Tillerson phải có quan điểm cứng rắn hơn trong quan hệ với Iran.

Theo đó, trong tuần vừa qua, Nhà Trắng đã từ chối tiếp nhận bức thư từ Bộ Ngoại giao Iran, trong đó nhấn mạnh rằng Tehran đang thực hiện ở mức độ cần thiết các điều kiện trong Kế hoạch hành động tổng thể chung về chương trình hạt nhân.

Theo các nguồn tin từ Nhà Trắng cung cấp cho WSJ, Ngoại trưởng Mỹ tuần vừa qua đã nhận được sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về quan hệ với Iran. Sau đó, ông Rex Tillerson đã có những phát biểu cáo buộc chính quyền Iran tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời chỉ trích thỏa thuận về chương trình hạt nhân vì hòa bình của Iran.

WSJ cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ bản báo cáo đã được đích thân Tổng thống Donald Trump chỉnh sửa. Trong báo cáo này, Tổng thống Mỹ cho rằng phương án đầu tiên là khá mềm mỏng vì Bộ Ngoại giao đã "bỏ qua" các hoạt động mà Washington cho rằng đang gây tổn hại, bất ổn trong khu vực Trung Đông và ủng hộ các tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Phương án cuối cùng là phương án đã được Tổng thống Donald Trump chỉnh sửa và đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ vào ngày 18/4 vừa qua. Phương án này nhấn mạnh đến chính sách đầy đe dọa đối với khu vực của Iran và Mỹ nghi ngờ về tính hợp lý trong việc thực hiện thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran (đã được ký từ thời cựu Tổng thống Barack Obama).

Ngay ngày 19/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng cáo buộc Iran tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời chỉ trích thỏa thuận về chương trình hạt nhân vì hòa bình của Iran. Ông Tillerson khẳng định rằng thỏa thuận này chỉ loại trừ được một trong vô số các mối đe dọa xuất phát từ Iran.

Tạp chí Foreign Policy trước đó đã thông báo rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng tăng cường các lệnh trừng phạt đang áp dụng chống Iran nhằm buộc Iran phải thực hiện nghiêm tất cả các cam kết của nước này đối với chương trình hạt nhân vì hòa bình của mình.

Bản Kế hoạch hành động tổng thể chung về chương trình hạt nhân của Iran được thông qua ngày 14/7/2015 ở Vienna, Áo sau nhiều năm đàm phán với sự tham gia của 6 nước trung gian, trong đó có Nga.

Ngày 16/1/2016, kế hoạch này bắt đầu được thực hiện. Kế hoạch này đề cập đến việc hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran do chương trình hạt nhân của nước này. Đổi lại, Iran cam kết sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình và cho phép cộng đồng quốc tế giám sát chương trình này.

Nguồn: infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала