Tổng thư ký ASEAN lên tiếng sau khi Triều Tiên cầu cứu

© Fotohost-agensy / Chuyển đến kho ảnhLê Lương Minh
Lê Lương Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói rằng lập trường của ASEAN đối với vấn đề Triều Tiên luôn rõ ràng, nhất quán. Ông kêu gọi các bên giảm thang căng thẳng và nối lại đàm phán.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 đã khai mạc vào ngày 26 tháng 4 tại Philippines. - Sputnik Việt Nam
Đâu là bến đậu của con thuyền ASEAN?
Trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia ngày 28/4, Tổng thư ký Lê Lương Minh nhắc lại lập trường của ASEAN về kêu gọi giảm căng thẳng, thúc đẩy giải trừ hạt nhân và nối lại đàm phán 6 bên.

Cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, đình trệ từ năm 2008 sau một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Câu trả lời của Tổng thư ký Minh có thể coi là câu trả lời cho yêu cầu trước đó của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã gửi thư đến ông Minh cảnh báo rằng bán đảo Triều Tiên đang bên bờ vực chiến tranh vì các hành động của Mỹ.

"Tôi bày tỏ kỳ vọng rằng ASEAN, với tầm quan trọng to lớn trong sự ổn định và hoà bình khu vực, sẽ đưa ra quan điểm về những cuộc tập trận Mỹ — Hàn ở các hội nghị của ASEAN một cách khách quan và chủ động", Bộ trưởng Ri viết trong thư.

Vấn đề Triều Tiên cũng sẽ là chủ đề bàn thảo trong hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 vào ngày 29/4.

Các quân nhân trong cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il Sung sáng lập Nhà nước CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
CHDCND Triều Tiên công bố đã tổ chức cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử (Ảnh)

"Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và thế giới nổi cộm. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đương nhiên sẽ được nhắc đến", ông Minh nói với Channel News Asia.

Nhắc đến tình hình tranh chấp trên Biển Đông, tổng thư ký ASEAN cho biết Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đã thống nhất theo đuổi bộ khung của Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Dù cho biết việc thương thảo vẫn đang diễn ra, ông Minh cũng nói rằng các nước trông đợi COC sẽ được hoàn tất trong phiên họp vào tháng 5 tới.

"Về phần ASEAN, chúng tôi cho rằng một dự thảo nên xác lập một bộ quy tắc có giá trị với những nguyên tắc thiết yếu", tổng thư ký ASEAN cho biết.

 

Nguồn: Zing.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала