Giải mã bất ngờ chiếc tàu tên lửa tham gia giải phóng miền Nam

© kien thuctàu tên lửa
tàu tên lửa - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chắc hẳn rất ít người biết rằng trong cuộc tổng tấn công giải phóng miền Nam tháng 4/1975, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã điều động các tàu tên lửa đặc biệt nguy hiểm.

Với sức mạnh từ hai quả tên lửa diệt hạm mang theo đầu đạn cực mạnh nặng tới nửa tấn, những chiếc tàu tên lửa Komar mà Việt Nam được Liên Xô viện trợ hoàn toàn có thể đánh chìm mọi tàu chiến lớn nhất của VNCH.

© Ảnh : Kien thuctên lửa
tên lửa - Sputnik Việt Nam
tên lửa

Theo tài liệu lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong những năm chống Mỹ, Việt Nam từng có trong trang bị tới 4 tàu loại này, được viện trợ tháng 12/1972. Trong ảnh là tàu tên lửa Project 183R lớp Komar đang tuần tra trên Vịnh Hạ Long.

© Ảnh : kien thucHải quân Nhân dân Việt Nam
Hải quân Nhân dân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hải quân Nhân dân Việt Nam

Ngay sau khi tiếp nhận tàu lớp Komar — đây là những chiến hạm được đánh giá là đáng gờm nhất khi đó, và ngay lập tức được biên chế cho Trung đoàn 172 sau này thành Lữ đoàn 172 bảo vệ Vịnh Bắc Bộ. Năm 1975, Quân chủng Hải quân đã điều biên đội 3 tàu Komar vào phía Nam làm nhiệm vụ uy hiếp hải quân VNCH, gây hoang mang buộc chúng không thể thực hiện yểm trợ hỏa lực cho quân trên bộ.

© Ảnh : kien thuctên lửa Komar
tên lửa Komar - Sputnik Việt Nam
tên lửa Komar

Tàu tên lửa Project 183R lớp Komar được Liên Xô thiết kế và đóng trong những năm 1950 —1960, dành cho nhiệm vụ duy nhất tấn công tiêu diệt chiến hạm bằng tên lửa hành trình chống tàu. Đây là tàu tên lửa đầu tiên trên thế giới và cũng là tàu tên lửa đầu tiên mà Hải quân nhân dân Việt Nam được tiếp nhận.

© kien thuc Tàu tên lửa Project 183R
Tàu tên lửa Project 183R - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa Project 183R

Hỏa lực chính của tàu Komar gồm 2 tên lửa hành trình đối hạm P-15 Termit (NATO định danh SS-N-2A Styx) trong bệ phóng KT-67. Cho đến nay loại tên lửa này vẫn còn trong trang bị của Hải quân nhân dân Việt Nam. Ngoài ra tàu còn có một pháo hạm 2 nòng cỡ 25mm 2M-3M.
Pháo hạm 25mm 2M-3M trang bị trên tàu có cơ số đạn lên tới 1000 viên, góc ngẩng của pháo từ —10 tới +85 độ, tốc độ bắn lên tới 650 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 2,5km.

© Ảnh : kien thuctên lửa hành trình đối hạm P-15 Termit
tên lửa hành trình đối hạm P-15 Termit - Sputnik Việt Nam
tên lửa hành trình đối hạm P-15 Termit

Phiên bản đầu tiên của tên lửa diệt hạm P-15 có cánh cố định trang bị trên tàu tên lửa project 183R lớp Komar có thiết kế là thân hình trụ, mũi tròn, hai cánh tam giác ở giữa hai bên thân và ba đuôi định hướng xếp thành hình tam giác. Ngoài ra nó còn một khoang nhiên liệu rắn để sử dụng trong quá trình tăng tốc. Trong ảnh là tàu chiến lớp Kormar của Hải quân Ai Cập.

© Ảnh : kien thuctên lửa diệt hạm P-15
tên lửa diệt hạm P-15 - Sputnik Việt Nam
tên lửa diệt hạm P-15

Đầu đạn nổ phía sau thùng nhiên liệu của tên lửa P-15 Termit để có thể khi đâm vào mục tiêu các nhiên liệu chưa cháy hết sẽ cộng hưởng với thuốc nổ tạo sức công phá mạnh hơn với tàu địch.

© kien thucP-15 Termit
P-15 Termit - Sputnik Việt Nam
P-15 Termit

Nguồn: kienthuc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала