Tổng thống Montenegro bình luận gì về việc đất nước gia nhập NATO?

BELGRADE, (Sputnik) – Việc Montenegro (Chernogorya) gia nhập NATO sẽ bảo đảm sự trường tồn của đất nước, - Tổng thống Filip Vujanović tuyên bố.

Ngày thứ Sáu, trong cuộc họp trọng thể tổ chức ở thủ đô lịch sử Cetinje, Quốc hội Montenegro đã bầu chọn với 46 phiếu thuận (trong tổng số 81) để đất nước này gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

"Với quyết định lịch sử hôm nay tại Cetinje, Montenegro nhận được vô số khả năng mới, nhưng trên hết là điều kiện đảm bảo sự tồn tại vĩnh cửu", — ông Vujanović tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia RTCG.

Phe đối lập đã tổ chức tại Cetinje hoạt động mít tinh đòi quyết định số phận sự gia nhập NATO thông qua trưng cầu dân ý. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Montenegro thông qua đạo luật về gia nhập NATO
Ông giải thích rằng điều này đặc biệt quan trọng nếu tính đến sự thật là  từ tháng Năm 2006 Montenegro  tách ra khỏi quốc gia liên minh của Serbia và Montenegro. Từ khi Montenegro độc lập vị thế địa lý và địa chính trị của đất nước có nhiều nét riêng đặc biệt.

"Nếu xét tất cả những điều đó thì khi đó các vị cần chấp nhận sự thật rằng thông qua hệ thống an ninh này Montenegro nhận được bảo lãnh cho sự tồn tại của đất nước, và tôi nghĩ rằng đó là khía cạnh giá trị nhất của quyết định gia nhập", — ông Vujanović lý giải.

Tuy nhiên hàng loạt đảng đối lập chống lại việc Montenegro gia nhập NATO, họ tập hợp xung quanh Mặt trận Dân chủ, tẩy chay phiên họp Quốc hội và ngày thứ Sáu tiến hành ở chính Cetinje hoạt động biểu tình phản đối rầm rộ, nêu đòi hỏi thực hiện bỏ phiếu về việc gia nhập NATO trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc chứ không phải là trong nghị trường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала