Cựu Thủ tướng Ukraina đã tham gia vụ giết các sĩ quan Nga

© AFP 2023 / John ThysThủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp "EU-Ukraina” ở Brussels
Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp EU-Ukraina” ở Brussels - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Ủy ban Điều tra của Nga sẽ đưa cựu Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatseniuk ra tòa để chịu trách nhiệm hình sự. Cơ quan chuyên môn này đang nắm được những bằng chứng về sự tham gia của Yatseniuk trong cuộc đụng độ 1994-1995 ở Chechnya, - như tuyên bố của bà Svetlana Petrenko đại diện chính thức của cơ quan điều tra LB Nga.

Ngày thứ Sáu, Tổng Công tố tối cao của Nga thông báo đã gửi đến Interpol hồ sơ truy nã Yatsenyuk. Sau khi nhận được  bản sao, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov viết thư gửi người đứng đầu văn phòng Interpol địa phương, trong đó ông ta tuyên bố về động cơ chính trị của thủ tục tố tụng chống Yatsenyuk.

Cựu Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk - Sputnik Việt Nam
Yatsenyuk: phương Tây nên quan tâm đến vấn đề Ukraina gia nhập khối NATO

"Ủy ban Điều tra của Nga dự định buộc Yatseniuk chịu trách nhiệm hình sự theo luật Nga, chiểu theo tất cả các khả năng tương ứng pháp lý mà luật pháp quốc tế quy định", — bà Petrenko thông báo.

Theo lời bà, Ủy ban Điều tra có bằng chứng về sự tham gia của Yatsenyuk ít nhất vào hai cuộc đụng độ vũ trang xảy ra ngày 31 tháng 12 năm 1994 tại quảng trường Minutka ở Grozny và tháng 2 năm 1995, cũng như trong các vụ tra tấn và hành quyết tù binh quân nhân Nga ở quận Oktyabrsky của Grozny ngày 7 tháng 1 năm 1995.

Trước đó, Tòa án ở Essentuki đã ra phán quyết bắt giữ Yatsenyuk, đối tượng bị buộc tội ăn cướp và từ ngày 21 tháng 2 bị liệt vào danh sách truy nã quốc tế.

Như lời kể của ông, Aleksandr Bastrykin lãnh đạo Ủy ban Điều tra, theo dữ liệu của cơ quan chức năng, Yatsenyuk đã chiến đấu trong hàng ngũ đội thanh trừng "Argo", sau đó trong đội "Viking" chống các quân nhân Nga tại Chechnya thời gian 1994-1995, khi trên địa bàn nước Cộng hòa này diễn ra chiến dịch chống khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала