Cá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria (Ảnh)

© Ảnh : PixabayCá mập
Cá mập - Sputnik Việt Nam
Thịt là loại thực phẩm quý hiếm và đắt tiền ở các quầy hàng thức ăn tại Syria.

Lý do chính là lệnh phong tỏa đất nước này. Để đa dạng hóa các món trên bàn ăn và nhận được lượng protein cần thiết, người dân bắt đầu mua nhiều sản phẩm từ thịt cá. Trong những năm gần đây, tiêu dùng thịt cá bình quân của mỗi người Syria đã tăng gấp 3 lần, bây giờ là 5 kg mỗi năm. Hơn nữa, trên thị trường các thành phố ven biển xuất hiện thịt cá mập với khối lượng lớn chưa từng thấy. Theo các chuyên sinh thái học, vì thái độ không hợp lý với các tài nguyên biển, nhiều loài sinh vật biển hiện đang giảm mạnh về số lượng.

Cá xương

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, bà Mueyna Badran, nhân viên Quỹ bảo vệ động vật hoang dã ở Syria và Viện nghiên cứu biển trực thuộc trường Đại học Tishrin, cho biết rằng,  "theo các cuộc nghiên cứu, ở vùng biển Syria có 246 loài cá xương đang sinh sống. Như được biết, đây là một danh sách không đầy đủ, bởi vì danh sách cá xương của các nước láng giềng liệt kê nhiều loài khác nữa. Các ngư dân Syria thường đánh bắt cá mòi, cá thu, cá tráp sọc, cá ngừ".

Cá mập

"Lớp cá sụn (chủ yếu là cá mập và cá đuối) có 1.164 loài. Trong năm 2010 các chuyên gia Syria đã ghi nhận 41 loài, sau đó đã phát hiện thêm 10 loài, nhưng, các loài mới chưa được ghi vào danh sách chính thức. Các loài cá này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng bởi vì suy giảm khả năng sinh sản và thời gian thành thục về sinh dục khá muộn, "- chuyên gia cho biết.

© SputnikCá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria
Cá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria (Ảnh) - Sputnik Việt Nam
Cá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria

Bên cạnh đó, trong năm năm qua, sau khi chính phủ Syria cho phép đánh bắt cá mập để đảm bảo sự an toàn cho người dân, những ngư dân trẻ lợi dụng tình huống này để săn trộm loài cá này. Kết quả của việc đánh bắt hoàng loạt cá mập có thể được thấy trên các chợ cá ở Latakia và Tartus, nơi bán số lượng lớn cá mập. Trước đây chưa bao giờ có hình hình như vậy.

© SputnikCá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria
Cá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria (Ảnh) - Sputnik Việt Nam
Cá mập là nạn nhân vô tội của cuộc xung đột Syria

Rùa biển

Theo bà Badran, ở Syria có 3 loài rùa biển. Từ năm 2002 đến năm 2010, các nhà khoa học Syria đã giám sát theo dõi các loài động vật biển này. Độ tuổi trung bình của rùa biển Syria là 100 tuổi. Thời gian thành thục về sinh dục ở độ tuổi 15. Các rùa biển lên bờ để đẻ trứng từ tháng 5 đến cuối tháng 7. Rùa đào hố để đẻ trứng và trứng rùa da nở sau khoảng 50-60 ngày. Rùa đẻ khoảng 300 — 400 trứng mỗi 2-4 năm.

Diện tích các bãi cát thích hợp để đẻ trứng đã giảm đáng kể, nhiều con rùa bị giết chết để lấy thịt, tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái đáng báo động, ngoài ra còn có các con chó và các loài chim săn trứng và rùa con, tất cả những điều này đã dẫn đến sự sụt giảm sâu sắc loài động vật này.

Số lượng cá bị sụt giảm

Tất cả các sinh vật biển bị thiệt hại do ô nhiễm nước, vì độ mặn ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải đã lên đến 40%, đã xây dựng nhiều đập. Tất cả điều này tác động vào điều kiện môi trường của hệ sinh thái. Bên cạnh đó, những kẻ săn trộm sử dụng lưới lồng và thuốc nổ, đánh cá với quy mô lớn không thể kiểm soát nổi, không tuân theo lệnh cấm đánh bắt cá ở các khu vực được bảo vệ đặc biệt. Do đó, các đàn cá chuyển đến những khu vực khác, nơi có điều kiện thuận lợi hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала