Điều này là cần thiết cho người sống chứ không phải cho người chết

© AFP 2022 / Hoang Dinh Namkỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam
kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam - Sputnik Việt Nam
Hai sự kiện hết sức quan trọng trong lịch sử nước Nga và lịch sử Việt Nam đã diễn ra cùng một ngày chách nhau 30 năm.

Vào ngày 30 tháng 4 năm 1945 quân đội Liên Xô đã chiếm thành phố Berlin  — thủ đô nước Đức phát xít. 30 năm sau, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, quân giải phóng đã tiến vào Sài Gòn. Hai sự kiện này gắn liền chặt chẽ với nhau. Nếu không có chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II — như Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần lưu ý, — thì không thể có thắng lợi của Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam. Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã nhấn mạnh rằng, sự hỗ trợ của Liên Xô là một phần không thể thiếu trong chiến thắng của các lực lượng yêu nước Việt Nam đấu tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc. Vì vậy, sự trùng hợp của hai ngày chiến thắng mang tính biểu tượng. Trên thực tế Việt Nam và Nga cùng nhau kỷ niệm hai sự kiện này.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik-Việt Nam", Thượng tướng Nguyễn Văn Được, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, lưu ý:

"Việt Nam vô cùng biết ơn nhân dân và quân đội của Liên Xô cũ và Nga. Trong những năm khó khăn nhất của cuộc chiến tranh chống những kẻ xâm lược, chúng tôi chủ yếu dựa vào sự giúp đỡ của Liên Xô. Đất nước này đã cung cấp cho chúng  tôi các loại vũ khí cần thiết: súng trường, xe tăng, tên lửa, khẩu pháo, máy bay. Vũ khí của Liên Xô đã giúp chúng tôi đánh bại một đối tượng có sức mạnh quân sự gấp bội so với chúng tôi. Nếu không có vũ khí này, chúng tôi cũng có thể chiến thắng, nhưng với những nỗ lực và mất mát lớn hơn nhiều. Trong các trận chiến với giặc Mỹ, chúng tôi đã thấy rõ: vũ khí Liên Xô có chất lượng cao, đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cao".

“Trung đoàn Bất tử” - Sputnik Việt Nam
“Trung đoàn Bất tử” sẽ diễu hành lần đầu tiên ở Việt Nam
Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Shafinskaya cho biết rằng, năm nay ở Hà Nội lần đầu tiên tổ chức hoạt động "Trung đoàn Bất tử" để kỷ niệm ngày  chiến thắng năm 1945 và ngày chiến thắng năm 1975. Hoạt động này sẽ bắt đầu ngày 4 tháng 5 vào lúc 10 giờ sáng trên địa bàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Những người Nga đang làm việc tại Việt Nam và những cựu chiến binh Việt Nam được mời tham gia cuộc diễu hành để tưởng nhớ, tôn vinh các liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Tất nhiên, trong hoạt động này sẽ tưởng nhớ nhóm người Việt đã tình nguyện gia nhập Hồng quân để chiến đấu chống phát xít Đức và đã tham gia vào bảo vệ thủ đô Matxcơva.

Tham gia buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức tại trường Đại học sau cuộc diễu hành, có sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu tiếng Nga và học sinh của trường phổ thông trung học trực thuộc  Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, họ sẽ trình bày những bài hát trở thành nổi tiếng vào những năm chiến tranh. Tất cả những người tham gia hoạt động này và khán giả buổi biểu diễn sẽ được trao "Dải băng Georgy" — dải băng sọc đen và da cam tượng trưng cho hình ảnh khói và lửa, được xem là biểu tượng về ký ức chiến tranh, lòng quả cảm của người lính.

© Sputnik / Alexander KryazhevDải băng Georgi
Điều này là cần thiết cho người sống chứ không phải cho người chết - Sputnik Việt Nam
Dải băng Georgi

Trả lời phỏng vấn của "Sputnik-Việt Nam", Thượng tướng Nguyễn Văn Được nói:

"Người Việt Nam yêu và tôn trọng nước Nga cũng như đã từng yêu và tôn trọng Liên Xô. Chúng tôi cho rằng, dân tộc Nga là một dân tộc anh em. Chúng tôi tin vào Nga, nhân dân và quân đội Nga. Sự hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga không ngừng mở rộng và phát triển trên cơ sở này. Nga giúp đào tạo sĩ quan cho Quân đội Nhân dân Việt Nam, cung cấp các loại vũ khí cần thiết cho Việt Nam: xe tăng, máy bay, tàu chiến, tàu ngầm, hệ thống phòng không".

Đã mấy năm liền Việt Nam tham gia hoạt động "Dải băng Georgy", mà hãng tin của chúng tôi là một trong những người khởi xướng phong trào đó vào năm 2005. Năm nay, các dải băng sọc đen và da cam cũng đã được gửi đến nhiều tổ chức phi chính phủ và cơ sở giáo dục ở Việt Nam, bao gồm cả 10 trường trung học và 20 trường đại học, nơi có sinh viên nghiên cứu tiếng Nga. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử" sẽ được tổ chức tại Việt Nam — chỉ riêng ở thủ đô Hà Nội. Song, trong năm tới hoạt động này sẽ được tổ chức trên khắp cả nước — quyết định này đã được thông qua tại cuộc gặp gần đây của phái đoàn Nga với các cựu chiến binh Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала