Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Nhiều lãnh đạo ASEAN lo ngại về việc quân sự hóa Biển Đông

© REUTERS / Erik De CastroHội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 đã khai mạc vào ngày 26 tháng 4 tại Philippines.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 đã khai mạc vào ngày 26 tháng 4 tại Philippines. - Sputnik Việt Nam
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 diễn ra tại Manila, Philippines cuối tuần qua, hầu hết các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng bày tỏ lo ngại về những diễn biến trên Biển Đông hiện nay, bao gồm những biểu hiện của quân sự hóa.

Hội nghị cấp cao ASEAN 30 là sự kiện quan trọng, mở đầu cho các hoạt động chính thức của năm ASEAN 2017 do Philippines đảm nhiệm vai trò chủ tịch, đồng thời là sự kiện quan trọng đầu tiên của các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 — 2017). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị lần này với chủ đề "Chung tay đổi thay, kết nối toàn cầu". Các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận ba chủ đề chính gồm: Xây dựng cộng đồng ASEAN; quan hệ đối ngoại của ASEAN; tình hình thế giới và khu vực.

Trả lời phỏng vấn khi kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết, ASEAN đang nhận được sự quan tâm và đề nghị thiết lập quan hệ chính thức của nhiều nước, tổ chức khu vực và quốc tế. Các nhà lãnh đạo ASEAN cho rằng cần tranh thủ dịp này để tăng cường quan hệ nhiều mặt với các đối tác, nâng cao sức hấp dẫn của ASEAN, thu hút và tranh thủ sự hỗ trợ đối với tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp tích cực vào hợp tác khu vực, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; xem đây là một nhân tố quyết định để duy trì và phát huy vai trò của ASEAN ở khu vực và vươn ra toàn cầu.

Về tình hình quốc tế và khu vực, các nước nhấn mạnh trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, ASEAN cần có tiếng nói chung mạnh mẽ, phát huy vai trò tích cực và đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung. Các nước đã hoan nghênh việc kịp thời ra Tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đối với những vấn đề nóng như về các vụ khủng bố ở Châu Âu và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Về Biển Đông, các nước đều khẳng định lập trường chung, đề cao giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố DOC và thúc đẩy sớm hoàn thành khung Bộ quy tắc COC với mục tiêu đạt được một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế góp phần duy trì an ninh, ổn định và đưa Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình và hợp tác.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận các nội dung nhằm xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là biến đổi khí hậu và cướp biển. Thủ tướng cũng đã chia sẻ quan ngại về những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, biển Hoa Đông, Biển Đông.

Nguồn: Laodong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала