Các ông Putin và Erdogan thảo luận việc thành lập khu vực an toàn ở Syria

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan
Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
SOCHI (Sputnik) - Việc tạo lập các khu an toàn ở Syria sẽ củng cố chế độ ngừng bắn, - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sau cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

"Chúng tôi và Tổng thống Erdogan  đều cho rằng chỉ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thuần túy bằng phương tiện chính trị. Nhưng để thúc đẩy tiến trình chính trị này cần đảm bảo đình chiến. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia mang đóng góp to lớn nhất vào công thức này và vào thực tế chấm dứt hành động chiến sự, bởi suốt mọi thời gian đều suy nghĩ về cách thức củng cố chế độ ngừng bắn", — ông Putin tuyên bố tại cuộc họp báo về kết quả hội đàm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Chỉ có thể giải quyết xung đột Syria bằng con đường chính trị-ngoại giao

"Một trong những phương thức củng cố chế độ ngừng bắn là tạo lập các khu an toàn hay là khu vực không leo thang", — ông Putin nhấn mạnh.

Ông cũng thông báo đã thảo luận với ông Trump về việc tạo lập khu an toàn tại Syria và phía Hoa Kỳ ủng hộ ý tưởng này.

Đến lượt mình, ông Erdogan nhận xét:

"Tôi hy vọng rằng khu vực không leo thang như vậy như một quyết định đã được thông qua, sẽ dẫn đến chuyển biến tích cực tiếp theo để giải quyết vấn đề".

Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Các ông Putin và Erdogan thông báo kết quả hội đàm ở Sochi
Trước đó, nguồn tin trong  phái đoàn đối lập Syria thông báo với Sputnik rằng, Nga đề xuất tạo lập bốn khu vực giảm thiểu căng thẳng ở Syria: ở tỉnh Idlib, miền bắc thành phố Homs, ở Đông Guta và ở phía nam đất nước. 

Hôm nay, ngày 03 tháng Năm, tại Sochi diễn ra cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các nội dung quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế, cụ thể là về khủng hoảng ở Syria.

Lần gần đây nhất hai Tổng thống gặp nhau là ngày 10 tháng Ba tại điện Kremlin, khi các ông Putin và Erdogan tuyên bố bình thường hóa quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã xấu đi vì năm 2015 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga ở Syria.

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала