Trung Quốc sẽ giúp Thái Lan trở lại "câu lạc bộ" các nước sở hữu hạm đội tàu ngầm

© AP Photo / Andy WongTàu ngầm hạt nhân Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Giới quân sự Thái Lan kiên quyết bảo vệ dự án quan trọng nhất của họ - quyết định mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc.

Dù phải đối mặt với sự chỉ trích của công luận không tán thành dự án đắt tiền này, Tham mưu trưởng Hải quân Thái Lan, Đô đốc Leuchai Ruddis khẳng định dứt khoát rằng, kế hoạch này không thể thay đổi được, theo hãng Reuters. Thái Lan sẽ thanh toán cho các tàu ngầm của Trung Quốc trong 7 năm.

Khu vực này là khá bất ổn, do đó, vào bất cứ lúc nào có thể xuất hiện nhu cầu về sức mạnh quân sự, Đô đốc Leuchai Ruddis đã tuyên bố khi phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở của lực lượng hải quân ở Sattahip, Đông Nam thủ đô Bangkok.

Tàu ngầm hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Mua ba tặng một! Trung Quốc sẽ bán ba tàu ngầm cho Thái Lan

Có lẽ, các đại diện giới quân sự đang cố gắng thuyết phục mọi người về sự cần thiết phải mua ba tàu ngầm Trung Quốc bởi vì phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích gay gắt dự án này. Hai chính đảng lớn nhất trong nước cáo buộc chính phủ đã phạm sai lầm khi lựa chọn phương hướng ưu tiên này trong khi nền kinh tế Thái Lan đang bị suy thoái. Năm nay ngân sách quốc phòng Thái Lan là 210 tỷ baht (6,11 tỷ USD), tức là tăng thêm khoảng 9% so với năm 2014 khi giới quân sự lên nắm quyền. Ngân sách sẽ chi hơn 1 tỷ USD để mua ba tàu ngầm Trung Quốc, và Bộ Quốc phòng không yêu cầu Chính phủ cấp thêm chi phí bổ sung để mua các tàu ngầm. Trước đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã cho biết rằng, đề xuất của Trung Quốc là tốt nhất, nếu so với các nhà sản xuất châu Âu. Trung Quốc đề nghị "bán 2 tặng 1", tức là Thái Lan chỉ phải trả tiền cho 2 chiếc tàu ngầm còn 1 chiếc được Trung Quốc tặng miễn phí. Các đối thủ cạnh tranh chính của Trung Quốc là Đức và Hàn Quốc, nhưng, Bangkok đã lựa chọn sản phẩm của Trung Quốc vì tàu ngầm của các đối thủ cạnh tranh quá đắt tiền.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich thông báo về việc Thái Lan đã mua chiếc tàu đầu tiên trong loạt ba tàu ngầm này vào ngày 25 tháng Tư, mặc dù bản hợp đồng đã được phê duyệt vào ngày 18 tháng Tư. Kết quả là, đại diện của Bộ Quốc phòng buộc phải giải thích thêm rằng, "chúng tôi không có ý định che giấu bản hợp đồng, nhưng, chúng tôi không thể công khai tất cả các quyết định của nội các bộ trưởng qua báo chí". Tờ "Bưu điện Bangkok" trích dẫn câu nói này của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng và cho biết một chi tiết khác — bản hợp đồng về việc mua chiếc tàu ngầm đầu tiên S26T sẽ được ký kết vào tháng 5 trong thời gian Đô đốc Na Arreenich, Tư lệnh Hải quân Thái Lan, ở thăm Trung Quốc.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
ASEAN sẽ sống hay chết trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung?
Ba tàu ngầm mà Thái Lan đặt mua ở Trung Quốc đã được xây dựng và đang trải qua các cuộc thử nghiệm cuối cùng tại nhà máy. Tàu ngầm lớp S26T được xây dựng theo mô hình tàu ngầm diesel Trung Quốc S039A  được trang bị cho lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Một trong những lập luận của những người nghi ngờ tính hiệu qủa của các tàu ngầm Trung Quốc là như sau: Vịnh Thái Lan không đủ sâu để sử dụng các tàu lớp này.

Có vẻ là chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov không chia sẻ quan điểm này:

"Nếu nói về độ ồn thì tàu ngầm lớp này thuộc thế hệ thứ hai và không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hiện đại. Tuy nhiên, các tàu này có đủ khả năng đối phó các tàu ngầm của các dự án cũ khá phổ biến ở Đông Nam Á. Tức là, tàu ngầm lớp này có khả năng thực hiện nhiệm vụ  quốc phòng trong các cuộc xung đột cục bộ trong khu vực, nhưng, tất nhiên, không thể chống lại các tàu ngầm của Nga và Mỹ. Nếu mục đích của Thái Lan là bảo vệ vùng biển của nước mình trong những cuộc xung đột vũ trang với các quốc gia láng giềng thì các tàu ngầm lớp này phù hợp một cách hoàn hảo".

Tàu ngầm tấn công S-26T của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Thái Lan quyết định mua tàu ngầm tấn công của Trung Quốc
Theo dữ liệu của các nguồn mở, hiện nay ở khu vực này các nước Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Indonesia, Pakistan, Ấn Độ, Bắc và Nam Triều Tiên và Nhật Bản đều sở hữu hạm đội tàu ngầm. Trước đây trên báo chí đã xuất hiện thông tin rằng, Thái Lan có kế hoạch triển khai hai tàu ngầm ở vùng Vịnh Thái Lan và một tàu ở vùng biển Andaman. Thái Lan sẽ là quốc gia đầu tiên mua tàu ngầm từ Trung Quốc, đặc biệt là với giá tương đối rẻ và có sẵn dịch vụ sau bán hàng. Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov lưu ý đến một chi tiết khác:

"Trung Quốc bán phiên bản dành cho xuất khẩu của tàu ngầm lớp này, bằng cách này mở rộng và tăng cường ảnh hưởng của mình ở Thái Lan. Sau khi trang bị tàu ngầm Trung Quốc cho lực lượng Hải quân, Thái Lan sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc vì cần phải cung cấp các linh kiện cần thiết, đào tạo chuyên gia, trang bị các ngư lôi đặc biệt…. "

Hợp đồng bán ba tàu ngầm Trung Quốc cho Thái Lan đã trở thành một bộ phận trong trò chơi chính trị, mà phương Tây cũng đóng một vai trò trong trò chơi này, chuyên gia Yang Mian từ Trung tâm Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Giao lưu quốc tế của Trung Quốc cho biết:

Buổi diễn tập duyệt binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đàm phán sản xuất vũ khí tại Thái Lan

"Trung Quốc và Thái Lan luôn luôn duy trì quan hệ hữu nghị… Nhưng, vấn đề là ở chỗ: ở Thái Lan có những phe phái chống lại điều đó, ở đây phương Tây đóng một vai trò nhất định. Ở Thái Lan có những thế lực chống lại việc mở rộng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Thái Lan trong lĩnh vực quân sự. Trước đây Thái Lan đã mua vũ khí của Mỹ. Quân đội Thái Lam chủ yếu trang bị vũ khí phương Tây, vì vậy quyết định của Thái Lan mua vũ khí của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến lợi ích của một số nước phương Tây. Bên cạnh đó, họ cố gắng sử dụng các lực lượng chính trị không thân thiện với Trung Quốc ở Thái Lan để chống lại Bắc Kinh… "

Mặc dù trong nước đang mở rộng tâm trạng đối lập, Thái lan có ý định sớm trở lại "câu lạc bộ" các nước sở hữu hạm đội tàu ngầm. Hải quân Thái Lan đã từng được trang bị tàu ngầm. Các tàu ngầm của Nhật Bản đã phục vụ trong Hải quân Thái lan trong những năm 1937-1951. Trong những năm 1990, chính phủ Thái Lan đã cố gắng mua những tàu ngầm chiến đấu. Năm 2010, Thái Lan đã chuẩn bị mua 6 tàu ngầm Đức đã qua sử dụng, nhưng, hợp đồng không được ký kết vì lý do tài chính và chính trị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала