Chuyên gia Iraq: Mosul vẫn chưa được giải phóng là do lỗi của Hoa Kỳ

Hàng loạt chuyên gia Iraq cho rằng nguyên nhân kéo dài cuộc chiến là xuất phát từ hành động của phía Mỹ, cố tình không đảm bảo cung cấp đủ lượng vũ khí hiện đại cho quân đội. Thành quả cũng bị cản trở bởi hành động của các cường quốc khu vực, coi lợi ích quốc gia quan trọng hơn cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Chuyên gia quân sự Ahmad Al Sharifi nói với Sputnik rằng: "Trong Liên minh quốc tế gồm 62 nước, kể cả Hoa Kỳ, với khả năng quân sự khổng lồ và những vũ khí hiện đại nhất. Trong khi đó, những đòn tấn công do máy bay nước ngoài thực hiện lại không mang lại hiệu quả cần thiết. Người ta sử dụng cuộc chiến với Daesh để gây áp lực với các chính khách ở những nước khác nhau".

Tại Mosul chiếm trụ sở của chiến binh IS - Sputnik Việt Nam
IS đã sử dụng vũ khí hóa học ở Mosul bao nhiêu lần?
Theo quan điểm của chuyên gia, nếu như quân đội Iraq có đặc nhiệm đường không, thì hẳn là Daesh đã bị kết liễu từ lâu. Hoa Kỳ cố tình không cung cấp vũ khí có độ chính xác cao để chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, kết quả là đà tiến của quân đội Iraq bị giảm sút và mất lợi thế.

Ngoài ra, "Thổ Nhĩ Kỳ muốn lợi dụng tình hình phức tạp ở Iraq và ngăn cản đà tiến của quân đội Iraq thâm nhập vào Tal Afar và Hawija. Hiện giờ Iraq đang tiến hành cuộc chiến với bọn khủng bố, không có điều kiện làm rõ mối quan hệ với các nước láng giềng dù những cản trở đó gây nguy cơ đe dọa đến thế nào. Trong khi đó nên hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ hành động chống lại Thổ Nhĩ Kỳ là  một đối tác chiến lược".

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала