N-TV: Ukraina cố gắng vào châu Âu, nhưng số phận của nó đã được định đoạt

© AP Photo / Sergei Gritscờ Ukraina và EU
cờ Ukraina và EU - Sputnik Việt Nam
Ukraina mong muốn trở thành một quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc đấu tranh của Ukraina vì sự tồn tại trong đường biên giới trước đây đang được giải quyết theo hướng không có lợi, trang web của kênh truyền hình Đức N-TV khẳng định.

Kiev toàn tâm toàn ý cố gắng liên hệ đến châu Âu, và mong muốn này được cảm nhận rõ ràng trong thành phố, N-TV phản ánh. Bên cạnh vô số những lá cờ màu vàng-xanh của Ukraina là những lá cờ EU tung bay phất phới.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Vấn đề bãi bỏ thị thực cho Ukraina khiến EU bị chia rẽ
"Có ấn tượng rằng Ukraina đã là một phần của Liên minh châu Âu", — nhà báo nhấn mạnh. Trong các siêu thị ở Kiev, người dân châu Âu cảm thấy gần như ở nhà: trên kệ hàng có đầy đủ các loại thực phẩm quen thuộc. Không có điều gì gợi nhớ lại tình huống ba năm trước đây ở trung tâm Kiev: chướng ngại vật chất đống thành rào chắn, lốp xe cháy đỏ rực và xảy ra các vụ bắn giết giao tranh dẫn đến thương vong nhiều người — cả phía những người biểu tình lẫn bên cảnh sát, tác giả bài báo tiếp tục.

"Kiev đang cố gắng để tạo ra một bầu không khí háo hức thay đổi — trong khi cuối cùng cuộc chiến của Ukraina đấu tranh cho sự sống còn đã được giải quyết, ngoài ra điều đó không có nghĩa là có lợi đối với dân tộc đã bị chia rẽ" — N-TV nhấn mạnh. Về mặt kinh tế, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này vẫn còn phụ thuộc vào viện trợ của phương Tây, bất chấp tuyên bố gần đây về tăng trưởng kinh tế. Về tài chính, không loại trừ nguy cơ phá sản. Chỉ mới đây, EU và IMF chuyển vào tài khoản của Ukraina đợt tiếp theo khoản1,5 tỷ€ theo chương trình bốn năm để ổn định nhà nước, trong khoản dự định 16,5 tỷ € cung cấp cho Kiev.

Cuộc trưng cầu tham vấn về thỏa thuận liên kết giữa EU và Ukraine - Sputnik Việt Nam
Hà Lan phản đối Ukraina tham gia EU
Theo bài viết, tình hình thậm chí còn khó khăn hơn đối với quân sự. Crưm vào năm 2014 đã trở lại với Nga. Matxcơva với ưu thế quân sự, đang hỗ trợ cho tình hình xung đột ở phía đông Ukraina. Bất chấp thỏa thuận Minsk, tại Donbas vẫn diễn ra sự chết chóc. Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Ukraina, trong các trận chiến với lực lượng dân quân, khoảng 10 nghìn người thiệt mạng, trong đó có 2650 binh sĩ. Người châu Âu đang bất lực và nhấn mạnh vào việc tuân thủ thỏa thuận Minsk. Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề tài Ukraina lại không phải là vấn đề ưu tiên.

Do đó, chính phủ Ukraina đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1991, và không chắc rằng đến bao giờ nó mới khôi phục lại lãnh thổ của mình dưới hình thức từng tồn tại trước năm 2014, nhà báo Đức kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала