Một bài học sâu sắc không chỉ đối với ông Đinh La Thăng mà đối với toàn Đảng

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Đinh La Thăng dẫn ví dụ về việc Việt Nam không lãng phí nguồn nhân lực cán bộ, nhà khoa học chính trị Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông – Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, nhận xét.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Cái gì lật ông Đinh La Thăng: công việc hay tham vọng?
Trả lời phỏng vấn của Sputnik-Việt Nam, ông Kolotov nói:

"Ở Việt Nam có truyền thống tôn trọng các lãnh đạo, ngay cả những người bị khiếu nại. Ngay cả trong quá trình thay đổi thế hệ lãnh đạo, Việt Nam không có thói quen đổi lỗi, chê bai và chỉ trích những người tiền nhiệm. Tôi không biết dù là một trường hợp khi Đảng Cộng sản Việt Nam hành động thái quá, trong những đấu đá nội bộ đảng tiêu diệt hoặc đàn áp bất kỳ phe nhóm. Ý thức tôn trọng người dân — một tính năng đặc biệt của kỷ luật nội bộ đảng được duy trì từ thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế hệ đầu tiên của các nhà cách mạng Việt Nam".

Chuyên gia Kolotov nhấn mạnh, theo ông, không có cơ sở khi cho rằng việc ông Đinh La Thăng mất chức Ủy viên Bộ Chính trị là kết quả của một cuộc đấu đá nội bộ đảng tranh giành chức Tổng Bí thư. Chứng tỏ về điều đó là một thực tế rằng, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Trung ương Đảng, phụ trách một lĩnh vực mà trước đây ông đã phạm những sai lầm.

Dư luận phàn nàn về hoạt động quản lý của ông Đinh La Thăng, đặc biệt về quản lý các dự án kinh tế, là có cơ sở. Đặc biệt là đã từ lâu dư luận xã hội ở Việt Nam đóng một vai trò quan trọng. Lần này ban lãnh đạo cũng đã chú ý lắng nghe ý kiến của người dân. Trong mọi trường hợp vụ ông Đinh La Thăng không thể được coi như là một trò chơi đấu đá nội bộ đảng. Ông đã ký tên vào các tài liệu "bật đèn xanh" cho một số dự án thua lỗ ở Việt Nam. Tất nhiên, nhà lãnh đạo cấp bậc cao như vậy chịu trách nhiệm về các dự án mà ông đã chấp thuận. Tất nhiên, các cơ quan khác đã từng chấp thuận các dự án đó cũng chịu trách nhiệm về điều đó. Theo Giáo sư Kolotov,  nên làm sáng tỏ về vai trò của họ. Nhưng, không có nghi ngờ gì về trách nhiệm cá nhân của ông Đinh La Thăng. Giáo sư Kolotov nói:

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Đinh La Thăng: đối tượng cuộc chiến chống tham nhũng hay đấu đá nội bộ?

"Như vậy, các biện pháp đã được thông qua có vẻ như khá mềm mỏng. Ông Đinh La Thăng bị kỷ luật cảnh cáo, và vẫn giữ chức vụ cao trong ban lãnh đạo đất nước.  Ông có một cơ hội để sửa chữa những sai lầm cũ và chứng minh khả năng làm việc hiệu quả. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai gần chúng ta sẽ thấy ông Đinh La Thăng tận dụng cơ hội này như thế nào."

Theo chuyên gia Vladimir Kolotov, câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, "kỷ luật ông Đinh La Thăng là bài học sâu sắc", cũng là một bài học đối với cựu Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và toàn đảng. Và đảng đã rút ra bài học đầu tiên: tại 20 tỉnh đang thành lập 8 đoàn công tác để kiểm tra, giám sát việc xử lý các vụ án tham nhũng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала