Châu Á đối mặt nguy cơ tái diễn cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba?

© REUTERS / KCNA / Bắc Triều Tiên phóng tên lửa
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định sửa đổi thông tin công bố cho người dân thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp toàn quốc J-ALERT và Em-Net.

North Korean leader Kim Jong Un arrives for the official opening of the Ryomyong residential area, a collection of more than a dozen apartment buildings, on Thursday, April 13, 2017, in Pyongyang, North Korea. - Sputnik Việt Nam
Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần 6
Các hệ thống này sẽ báo động cho dân sơ tán nếu Bắc Triều Tiên thực hiện đợt phóng tên lửa ra. Trong khi đó, theo các cuộc thăm dò dư luận, phần lớn người Nhật tán thành kịch bản sử dụng vũ lực nếu sắp xảy ra cuộc tấn công của CHDCND Triều Tiên. Hơn nữa, Nhật Bản đang xây dựng những hầm trú ẩn và chuẩn bị cho Thế chiến thứ ba. Người dân Hoa Kỳ đã từng làm như vậy trong thời kỳ cuộc "chiến tranh lạnh" với Liên Xô.

Theo các nhà sử học, trong thời gian cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, thế giới đã tiến gần nhất đến bờ vực chiến tranh hạt nhân toàn cầu. Gần 55 năm đã trôi qua, và thế giới lại một lần nữa rất lo ngại theo dõi diễn biến tình hình — lần này trên bán đảo Triều Tiên. Nguyên nhân của sự lo ngại là những quả tên lửa. Kim Jong-un đã nhiều lần tuyên bố rằng, nước ông sẽ củng cố tiềm lực hạt nhân để tấn công vào các mục tiêu Mỹ, và một tên lửa đạn đạo mà Bắc Triều Tiên đã phóng vào ngày 6 tháng 3 đã rơi xuống khu vực cách bán đảo Noto, miền trung Nhật Bản, chỉ khoảng 200km.

Liệu ở châu Á có thể tái diễn cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba? Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Vladimir Yevseyev nói lên ý kiến như sau:

Cuộc phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Bắc Triều Tiên đã bay sang Nga?

"Nước Mỹ đã có những hành động khiêu khích Bắc Triều Tiên. Đáp trả hành động này, Bắc Triều Tiên đã giới thiệu những mẫu vũ khí mới tại cuộc diễu hành, còn Nhật Bản đã tỏ ra sự lo ngại về các loại vũ khí mới của Bình Nhưỡng. Rõ ràng là, CHDCND Triều Tiên đạt thành công trong việc phát triển kỹ thuật tên lửa và công nghệ vũ trụ. Dù Bắc Triều Tiên chưa hoàn thiện năng lực tên lửa, nhưng, nước này vẫn sở hữu kho hạt nhân. Trong tình huống này, bất kỳ hành động khiêu khích chống lại CHDCND Triều Tiên là rất nguy hiểm. Rõ ràng là, Bắc Triều Tiên sẽ không ngừng chương trình hạt nhân. Vì thế cần phải cố gắng đạt thỏa thuận về hạn chế tiềm năng tên lửa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Không phải loại bỏ mà hạn chế tiềm năng hạt nhân đổi lấy những nhượng bộ đáng kể. Theo tôi, chỉ có cách này mới có thể xoa dịu tình hình".

Như được biết, điều nghịch lý ở khủng hoảng tên lửa Cuba là nó đã phục vụ mục đích ổn định lại tình hình quốc tế: sau khi nhận thức được về sự mong manh của nền hòa bình thế giới, Washington và Matxcơva bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát vũ khí và cố gắng củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Hôm nay có thể nhắc nhở về những bước đi đã từng phá hủy sự tin cậy giữa hai nước.

B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên: Máy bay ném bom Mỹ đang đẩy tình hình đến chiến tranh hạt nhân
Tháng 10 năm 1957, Liên Xô đã phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, chủ đề "Hoa Kỳ tụt hậu về tên lửa" do lỗi của đảng Cộng hòa đã bị thổi phồng trên báo chí Mỹ, và đã là nội dung chính trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của Eisenhower vào năm 1959. Dưới thời chính quyền Kennedy, chủ đề "tụt hậu về tên lửa" đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hạt nhân Caribbean và cuộc chạy đua trên không gian. Mỹ đã bố trí vũ khí tại các "khu vực chiến lược quan trọng" để bảo vệ lãnh thổ của các nước đồng minh.

Liệu hiện nay Bắc Triều Tiên là "một đe dọa nghiêm trọng" đối với Nhật Bản?

"Rõ ràng là Nhật Bản thổi phồng quá mức mối đe dọa từ phía Bắc Triều Tiên, báo chí mô tả các loại kịch bản ngày tận thế. Mặc dù không có logic để cho rằng, chế độ Bắc Triều Tiên có thể giáng đòn tấn công phủ đầu. Đối với nước này đây là một hành động tự tử, — chuyên gia Valery Kistanov, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, nhận xét. — Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Trump là người khó dự đoán, điều đó thấy được rõ sau các vụ không kích của Mỹ ở Syria và Afghanistan, nơi Mỹ đã ném quả bom lớn nhất mọi thời đại. Những hành động của Trump trên bán đảo Triều Tiên cũng khó dự đoán. Hoa Kỳ muốn thay đổi chế độ của Bình Nhưỡng để thay cho Kim Jong-un có một chế độ thân Mỹ. Mục tiêu của Mỹ là hiện diện một cách an toàn trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên, không gặp trở ngại khi bố trí các loại vũ khí chiến lược không chỉ ở phía Nam mà còn ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc. Và sử dụng bán đảo Triều Tiên như một bàn đạp để gây áp lực lên Trung Quốc ".

cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Nga có cơ hội đóng vai trò quan trọng giải quyết khủng hoảng Triều Tiên
Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà Đông phương học người Nga, Georgy Toloraya, một chuyên gia về Triều Tiên, hiện nay không có nguy cơ xảy ra một vụ va chạm giữa các cường quốc:

"Không ai có ý định gây ra cuộc thế chiến mới vì chương trình tên lửa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Đây không phải là Iraq, không phải là Libya và thậm chí không phải là Syria. Cuộc chiến như vậy có thể gây ra thiệt hại rất lớn vì thế Mỹ không muốn thực hiện bước đi này. Và Hàn Quốc cũng không muốn chiến đấu chống lại Bắc Triều Tiên, không muốn "rơi vào cối xay" cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc".

Chắc là trong tình huống này lối thoát tốt nhất là nối lại cuộc đàm phán sáu bên để tình hình trên bán đảo Triều Tiên không đi vào chỗ bế tắc. Người ta thường nói: một nền hòa bình xấu vẫn tốt hơn so với cuộc tranh cãi nóng. Trong đời luôn có những sự lựa chọn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала