CNN: Nga là một trong những nạn nhân chính của «vi rút tống tiền»

© Sputnik / Natalia Seliverstovatin tặc
tin tặc - Sputnik Việt Nam
Một chương trình virus, lây lan nguy hiểm cho hàng ngàn máy tính khác, ngăn chặn truy cập vào các tập tin và yêu cầu người dùng trả tiền để có thể lấy lại quyền kiểm soát computer.

Người dẫn chương trình: Chúng ta có ý tưởng nào về những người đứng sau việc này không? Ông nói rằng đây có thể là một nhóm hoặc nhiều nhóm. Nhưng chúng ta có thể nói về một cuộc tấn công do nhà nước tài trợ? Theo lý thuyết chúng ta đang phải đối phó với những gì đây?

tấn công mạng - Sputnik Việt Nam
Đã xảy ra vụ tấn công mạng tập trung vào máy tính và các cơ quan ở châu Âu, châu Á
Semyuel Bork: Các chuyên gia bảo mật thông tin xem xét tất cả các khả năng. Nhưng cho đến nay, họ nói, đổ lỗi cho một ai đó quá sớm. Tôi tự hỏi những gì họ muốn tập trung vào việc bảo vệ người dân trước khi tìm ra ai là thủ phạm vụ tấn công. Nhưng tất cả những điều này có thể được ngăn chặn từ trước.

Bạn dường như khó chịu do những nhắc nhở về bản cập nhật, nhận được từ Microsoft Windows. Họ nói rằng bạn cần phải cài đặt phần mềm mới, cập nhật hệ thống bảo mật. Nếu đã cập nhật sau tháng 3, bạn sẽ được an toàn. Nhưng nếu bạn là một trong những người này, thì cần phải khởi động lại máy tính của mình.

Nhưng tôi muốn chú ý đến một thông báo (tweet) của Edvarda Snoudena, cựu nhân viên NSA. Chúng ta đã nói về việc ai có thể đứng đằng sau các vụ tấn công. Và Edward Snowden nói: "Nếu NSA được báo cáo về lỗ hổng đã được sử dụng để tấn công vào bệnh viện, khi họ tìm thấy nó, họ sẽ không bao giờ bỏ qua, và đã có thể tránh được điều này."

Anh ta đề cập đến thực tế là trong tháng qua, một nhóm (hacker) đã tiếp cận với vô số các phần mềm gián điệp NSA trên toàn thế giới. Và nếu NSA chỉ đơn giản nói: «Microsoft, chúng tôi thấy vấn đề. Bạn có thể sửa chữa nó không?", thì có lẽ cuộc tấn công sẽ không xảy ra.

Người dẫn chương trình: Và nó đã gây ra thiệt hại lớn. Bạn nói về các bệnh viện, công ty FedEx. Những ai khác có thể bị ảnh hưởng nữa? 

Semyuel Bork: Điều thú vị là không phải ai bị thiệt hại, mà là ở đâu. Chúng ta nói về những công ty lớn. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào những nơi mà vi-rút này xâm nhập, và quay trở lại câu hỏi về người đứng đằng sau việc này. Tôi muốn cho bạn thấy một bản đồ của công ty Avast, chuyên đối phó với các vấn đề về an ninh mạng trên toàn thế giới. Ba quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất Đài Loan, Ukraina và Nga. Đó là, có vẻ như trong trường hợp này, Nga đã trở thành một nạn nhân. 

Mọi người thông thường vội vàng buộc tội Nga và Trung Quốc khi nói đến các vụ tấn công tin tặc. Nhưng, rõ ràng, Nga là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cho đến nay, hàng chục ngàn máy tính trên toàn thế giới đã bị lây nhiễm, Robin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала