Nation: Vào lúc Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, người Mỹ nhen nhóm Chiến tranh Lạnh

© REUTERS / Jonathan Ernstcuộc biểu tình chống Trump
cuộc biểu tình chống Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đối với người Nga, mùng 9 tháng 5 là ngày lịch sử thiêng liêng và như mọi năm, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trên khắp cả nước. Vậy điều gì diễn ra tại Mỹ vào cùng thời điểm?

Binh sĩ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ kích động chiến tranh với Nga như thế nào
Ngày 9 tháng 5, khi nước Nga tưởng nhớ vong linh 27 triệu công dân Liên Xô chết trong cuộc chiến chống phát xít Đức, nhiều chính trị gia và giới truyền thông Mỹ lại tranh thủ lên tiếng chỉ trích Kremlin, tìm kiếm "con rối" Nga ở Mỹ, — Stephen Cohen, Giáo sư các đại học Princeton và New York, nhà báo của Nation chia sẻ.

Ngày nay, rất nhiều người Mỹ tin chắc rằng, đất nước họ đã "đánh bại Đức Quốc xã", như lời phát biểu của ông Obama trong lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. Trên thực tế, Mỹ đã giành phần thắng trong cuộc đối đầu trên Thái Bình Dương nơi đối thủ chính của họ là Nhật Bản, còn Liên Xô hầu như một mình đối chọi với "cỗ máy chiến tranh" của Adolf Hitler, ông Cohen giải thích.

Thế nhưng, tại các buổi điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ ở Washington hai ngày 8 và 9, Moskva được tô vẽ như "mối đe dọa" của Mỹ, bằng sự can thiệp vào bầu cử, đảm bảo cho chiến thắng của ông Trump. Đến cuối ngày mùng 9, một số người còn rút ra kết luận rằng, sự sa thải lãnh đạo FBI James Comey là nỗ lực che giấu mọi chuyện. Nhưng vẫn không có một bằng chứng, ông Cohen nhấn mạnh.

truyền thông Mỹ - Sputnik Việt Nam
“Cơn cuồng loạn chống Nga trong truyền thông dẫn Mỹ đến chiến tranh hạt nhân hiện thực”
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng hứa sẽ tăng cường hợp tác với Nga, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Theo tác giả Cohen, đối với Nga mối đe dọa khủng bố có thể sánh với chủ nghĩa phát xít. Do đó, Moskva muốn cùng làm việc với Washington trong vấn đề này, đó chính là điều Tổng thống Putin đã nhiều lần nhắc tới. Nhưng bất chấp "những cái giá chính trị mà ông Trump đã phải trả cho sự thông đồng với Nga bị cáo buộc," dường như chính ông cũng không còn mong muốn hợp tác với điện Kremlin.

Thực tế này đâu còn là điều mà được các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ hay "liên minh Chiến tranh Lạnh" quan tâm. Họ mải mê với những cáo buộc chĩa vào ông Trump thay vì tìm cách giảm thiểu mối đe dọa chiến tranh với Nga đang ngày càng lớn thành hiện thực. Giá như những ngày 8 hay 9 tháng 5, họ đến Moskva để kỷ niệm chiến thắng phát xít. Nhưng giống ông Obama, họ đã không làm điều đó — thêm một bước của Washington hướng tới "chiến tranh lạnh mới", Giáo sư Cohen kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала