Ba Lan sẽ mua tên lửa của Mỹ?

© AFP 2022 / Natalia DobryszyckaNATO ở Ba Lan
NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Dzheyms Mettis đang ở thăm Litva, nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ các nước Baltic và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Mỹ kề sát biên giới Nga

"Các hệ thống phòng thủ tên lửa cụ thể mà chúng tôi triển khai ở đây, chúng tôi cho là rất cần thiết. Nga cũng đã triển khai vũ khí của họ trong khu vực, chúng tôi biết điều đó. Và họ biết rằng hoạt động của chúng tôi ở Litva hoặc bất kỳ quốc gia dân chủ khác không gây ra mối đe dọa nào cho nước Nga. Chúng tôi chỉ triển khai ở đây các hệ thống phòng thủ, nhằm đảm bảo chủ quyền của các quốc gia," — ông Mattis nói.

Khi các phóng viên hỏi về khả năng triển khai tổ hợp tên lửa tầm xa Patriot tại các nước Baltic, ông Mattis nói rằng vấn đề này cần được giải quyết thông qua đàm phán. "Chúng tôi triển khai các hệ thống này khi nào chúng tôi quyết định rằng đó là điều cần phải làm." — ông nói thêm.

Theo ông Dmitry Danilov — trưởng phòng An ninh châu Âu của Viện Châu Âu thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, Mỹ rất quan tâm đến việc mở rộng hiện diện quân sự tại các nước vùng Baltic.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia về hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ: Các vị đang đi trên lưỡi dao sắc

"Không nghi ngờ gì, đây là điều minh chứng rằng Hoa Kỳ không thay đổi thái độ của mình đối với NATO, với phòng thủ tập thể trong khuôn khổ NATO và đối với các kế hoạch đã được các nước trong minh thông qua từ thời chính quyền Mỹ trước đây. Tất cả điều này sẽ được thực hiện, điều đó quan trọng cho NATO, nhất là trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh sắp tới vào ngày 25 tháng Năm tại Brussels. Ngoài ra, ở đây còn có logic quân sự: nếu bố trí các đối tượng với sự hiện diện của Mỹ ở Đông Âu thì cần phải bảo vệ chúng. Cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng, phải lập trụ sở, kho tàng…mà tất cả những cái đó đều là tiền. Vì vậy người Mỹ quan tâm đến thực tế là các hoạt động đó phải được thực hiện bằng bất cứ cách nào", — Ông Dmitry Danilov nói với Sputnik.

Ông lưu ý rằng các phương án triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot có thể khác nhau — trên cơ sở tạm thời hoặc vĩnh viễn, nhưng đều có lợi cho Hoa Kỳ.

"Chẳng hạn, Ba Lan tuyên bố họ sẵn sàng mua 8 hệ thống SAM Patriot. Đối với Washington, đây là phương án lý tưởng. Hệ thống này đắt tiền, việc triển khai hệ thống  SAM sẽ trói buộc Ba Lan, kể cả về mặt tài chính, với tổ hợp quân sự-công nghiệp của Mỹ. Tức là đầu tư vào quốc phòng châu Âu chắc chắn sẽ có tác động lan tỏa tại Hoa Kỳ,"- ông Dmitry Danilov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала