Diễn đàn Athens: Châu Âu cần kỷ niệm Ngày Chiến thắng cùng với Nga

© Sputnik / Maksim Blinov9 tháng Năm. Diễu hành “Trung đoàn Bất tử” tại Matxcơva.
9 tháng Năm. Diễu hành “Trung đoàn Bất tử” tại Matxcơva. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ATHENS (Sputnik) - Hồng quân đã cứu châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít, vì vậy châu Âu cần phải nhớ ơn và kỷ niệm Ngày Chiến thắng cùng với Nga, cũng như Nga, các đại biểu diễn đàn "Hệ thống quan hệ quốc tế Yalta-Potsdam 1945-2017" cho biết.

Diễn đàn này được tổ chức bởi câu lạc bộ Hy Lạp-Nga "Đối thoại" nhân dịp kỷ niệm lần thứ 72 chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là lần thứ ba câu lạc bộ tổ chức diễn đàn khoa học nhân Ngày Chiến thắng. Hội nghị có sự tham dự của các Giáo sư MGIMO, Đại học Athens, Học viện lục quân Hy Lạp, các nhà nghiên cứu và các nhà ngoại giao.

Президент РФ Владимир Путин на церемонии возложения цветов к Могиле Неизвестного солдата - Sputnik Việt Nam
Ông Putin tỏ lòng tôn kính những người lính hi sinh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Giáo sư Học viện lục quân Hy Lạp Konstantinos Grivas nói rằng trong nhiều năm qua trên thế giới đã có những nỗ lực xét lại kết quả Thế chiến II, không coi trọng vai trò của Hồng quân Liên Xô và cường điệu hóa vai trò của Mỹ, trong tất cả các phim phương Tây đã hạ thấp vai trò của Mặt trận phía Đông, người Mỹ và người Anh xuất hiện như những vị cứu tinh châu Âu.

"Nếu gọi sự vật bằng tên của nó, Hồng quân Liên Xô đã đóng góp to lớn vào chiến thắng phát xít Đức, là lực lượng chính giải phóng châu Âu. Và chúng ta hãy nói sự thật — Hồng quân đã cứu châu Âu, vì Hitler không chỉ đơn giản là nô dịch các dân tộc ở các nước trung tâm châu Âu, mà còn muốn hủy diệt họ, coi họ là hạ đẳng, thay thế họ bằng  giống người Aryan. Vì vậy, ngày Chiến thắng của Hồng quân cần được tổ chức không chỉ ở Nga, mà trên khắp châu Âu", — ông Grivas nói.

Theo quan điểm của ông, điều này xảy ra không phải vì phương Tây ngay lập tức sau khi Đức Quốc xã bị đánh bại đã bắt đầu tạo ra hình ảnh Nga như là một nước hung hang gây ra cuộc chiến tranh lạnh. Huyền thoại về nước Nga hung hãn vẫn còn tồn tại ngay cả bây giờ, ông nói.

Военный парад, посвящённый 72-й годовщине Победы в ВОВ - Sputnik Việt Nam
Diễu binh kỷ niệm 72 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
Theo ông, bây giờ, những kẻ tiến hành cuộc chiến chống Nga trong quá khứ, kể cả phát xít Đức, đang được coi là những người chống cuộc xâm lăng của Nga, và hiện nay bọn phát xít Đức có thể bước lên sân khấu chính trị châu Âu.

"Nếu ai đó nghĩ đây là sự phóng đại, hãy xem những gì xảy ra ngày hôm nay với Ukraina, nơi những người thừa kế chính trị của SS xuất hiện như người châu Âu, như đại diện của các nền tự do dân chủ", — ông Grivas cho biết.

Ông kêu gọi thừa nhận thực tế lịch sử và vai trò chủ đạo của Hồng quân trong việc giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít Đức và kỷ niệm Ngày Chiến thắng như là chiến thắng bọn dã man và là ngày chiến thắng của một tương lai chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала