SRF: Cuộc chiến vì tài nguyên Bắc Cực và cú nhe răng của gấu Nga

© Sputnik / Ministry of Defence of the Russian FederationBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến vì các nguồn tài nguyên ở Bắc Cực đã bắt đầu, theo báo cáo của SRF. Ngoài Hoa Kỳ, các nước khác cũng có ý định bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực một cách nghiêm túc, đáng chú ý nhất là Nga.

Tại Bắc Cực băng đang tan. Theo nghiên cứu gần đây, diện tích băng bao phủ ở Bắc Cực Vòng trong những năm gần đây hơn giảm một triệu cây số vuông. Đó là gấp ba lần so với diện tích nước Đức.

Căn cứ mới của Nga ở Bắc cực - Sputnik Việt Nam
NI: Nước Nga thích nghi trang bị vũ khí cho điều kiện Cực Bắc
Do đó, cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu đang là vấn đề nóng bỏng. Tuy nhiên, trong chương trình nghị sự của Donald Trump, bảo vệ khí hậu không phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Tổng thống Mỹ thậm chí còn đe dọa sẽ từ chối tuân theo các điều kiện Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu. Nhưng các thành viên Hội đồng Bắc Cực — bao gồm tám quốc gia vùng cực — kêu gọi các biện pháp chuyên sâu hơn để bảo vệ khí hậu, trong đó có Hoa Kỳ.

Theo tài liệu tổng kết hội nghị ở Fairbanks bang Alaska của Mỹ, Hội đồng Bắc Cực lo ngại rằng nhiệt độ trung bình ở phía Bắc vòng cực tăng nhanh hơn các khu vực khác của thế giới gấp hai lần. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngay lập tức đặt câu hỏi về các vấn đề ưu tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: Hiện nay, Mỹ sẽ phải đưa ra quyết định quan trọng về một loạt vấn đề — bao gồm cách tiếp cận mà chính quyền tổng thốngTrump sẽ lựa chọn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Chúng tôi rất biết ơn tất cả các bạn đã có lập trường về vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi cần thời gian để phân tích các lo ngại của các bạn. Chúng tôi sẽ không hành động bừa bãi và cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp đối với Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала