Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Ý kiến chuyên gia: Mỹ không thể đối phó hiệu quả với Trung Quốc ở Biển Đông

© AFP 2022 / Stringer Tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu Trung Quốc ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Gần đây, Trung tâm nghiên cứu Mỹ CSIS đã công bố công trình khoa học về lý thuyết và thực tế ngăn chặn Trung Quốc trong "vùng xám".

Những người lính tuần tra Hải quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 29 tháng 1 năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Liệu Quy tắc ứng xử Biển Đông có giúp Việt Nam lấy lại Hoàng Sa hay không?
Bài viết của nhóm các nhà khoa học phân tích rất toàn diện các hành động của Trung Quốc trong khu vực biển Hoa Đông Trung Quốc và Biển Đông, cũng như khuyến nghị về các phản ứng có thể của Mỹ đối với những hành động đó. Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin bình luận về công trình này khi trả lời phóng vấn Sputnik.

Bản báo cáo Countering Coercion in Maritime Asia. The Theory and Practice of Gray Zone Deterrence bàn luận chi tiết về các cuộc khủng hoảng gay gắt nhất và các sự cố trên biển liên quan đến Trung Quốc trong những năm gần đây. Báo cáo đề cập đến các nỗ lực của Trung Quốc can thiệp vào hoạt động tàu tình báo của Mỹ Inpeccable ở Biển Đông năm 2009, cuộc khủng hoảng đối với quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) trong năm 2010 và 2012, cũng như dự án của Trung Quốc về bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông bắt đầu vào năm 2013.

Tất nhiên, từng câu chuyện được mổ xẻ từ quan điểm của Mỹ và các đồng minh của Mỹ và chắc là tất cả những kết luận đó khó có thể được sự chấp nhận từ phía Trung Quốc, hoặc thậm chí từ các nước quan sát viên độc lập, không liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, các tác giả đã tập hợp được một khối lượng lớn các đánh giá và các sự kiện rất có giá trị cho tất cả mọi người theo dõi tình hình Biển Đông.

Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Mỹ có thể đơn phương bắt Trung Quốc trả giá
Liên quan đến các khuyến ​​nghị về "chống chiến lược áp đặt của Trung Quốc" thì bản báo cáo này dường như khá xa rời thực tế hiện nay. Hiện nay, ngay cả khả năng Mỹ tiến hành một chính sách nhất quán về tất cả những gì ảnh hưởng đến Trung Quốc cũng đang là vấn đề hoài nghi. Các ưu tiên của chính phủ Mỹ hiện nay thay đổi nhanh chóng, khó lường, và các chính sách quan trọng của nước này có thể nhanh chóng biến đổi 180 độ.

Điều này đã xảy ra trong vấn đề về tình trạng Đài Loan, các giao dịch ngoại tệ được cho là của Trung Quốc, cũng như khả năng một cuộc tấn công đơn phương của Mỹ vào Bắc Triều Tiên. Và điều này đang xảy ra trong vấn đề Biển Đông. Được biết, trong những tháng gần đây, chính quyền Trump kiềm chế không cho Lầu Năm Góc tiến hành "các cuộc tuần tra mới để đảm bảo tự do hàng hải" trong khu vực quần đảo Trường Sa. Hoa Kỳ quá cần hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên và Nhà Trắng không muốn chọc giận Trung Quốc một lần nữa.

Cũng không kém phần khó khăn để thực hiện một khuyến nghị quan trọng khác — tăng cường các liên minh trong khu vực. Trong khu vực Đông Nam Á, vị thế của Mỹ trong lĩnh vực an ninh bắt đầu suy yếu dưới thời Obama, và xu hướng này cũng không đảo ngược khi Trump lên cầm quyền. Thay vào đó, chủ nghĩa bảo hộ và hành động không thể tiên đoán của chính quyền mới sẽ đẩy nhanh quá trình này hơn là làm chậm lại. Đối với Đông Bắc Á, các yêu cầu của Trump ở Hàn Quốc phải trả giá cho việc triển khai các tổ hợp THAAD cho thấy sự thiếu hiểu biết của Nhà Trắng về một số vấn đề cơ bản trong quan hệ Mỹ với Hàn Quốc trong lĩnh vực an ninh.

Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Sự hung hăng bất lực của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông

Trong Biển Đông, Trung Quốc về cơ bản đã thành công trong việc thay đổi tình hình và cán cân quyền lực một cách  không thể đảo ngược, vì vậy không chắc rằng chiến lược mới nào của Mỹ sẽ thay đổi điều đó. Trong biển Hoa Đông tình hình căng thẳng sẽ tiếp tục, nhưng có một yếu tố quan trọng hơn là khả năng nới lỏng biện pháp cứng rắn với tình hình chính trị nội bộ tại Nhật Bản.

Có khả năng sự mô tả đầy đủ và chuyên sâu về chiến thuật và chiến lược của Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ biển đảo có thể giúp nước Mỹ một vài năm trước đây, nhưng khó có thể thay đổi tình hình hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала