Tại sao Tổng thống Poroshenko muốn tước quyền công dân Ukraina của Saakashvili?

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko ủy quyền cho các đối tác thân cận của mình giải quyết vấn đề quốc tịch của Mikhail Saakashvili, cựu Thống đốc vùng Odessa. Đích thân Mikhail Saakashvili thông báo điều này.

Trong chính trường Ukraina, như một quy luật, chỉ những người thân cận với Tổng thống đang nắm chức vụ nào đó trong chính quyền có nhiệm vụ giải quyết những vấn đề như vậy. Ví dụ, doanh nhân đào tẩu Alexandr Onishchenko, như chính ông ta đã thừa nhận, từng chi tiền cho những quyết định cần thiết trong quốc hội. Cũng bằng cách đó, theo truyền thông Ukraina, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của Verkhovnaya Rada đang phụ trách công việc về các quyết định"đúng đắn" của tòa án.

Mikhail Saakashvili - Sputnik Việt Nam
Bạn chiến đấu của Poroshenko cáo buộc Saakashvili hợp tác với Putin
Vấn đề tước quốc tịch của Saakashvili thực sự đang được xem xét, nguồn tin trong chính quyền tổng thống khẳng định với RT.

"Nếu Saakashvili đã công khai khẳng định sự tồn tại của cuốn hộ chiếu thứ hai, ông ta sẽ mất quốc tịch Ukraina", —người đối thoại với RT cho biết.

Chính trị gia thực sự nhận được cảnh báo cuối cùng: Tổng thống Piotr Poroshenko đã ký sắc lệnh tước hộ chiếu của năm người. Trong số đó có những người ủng hộ Saakashvili: Alexandr Borovik và Nghị sĩ Andrey Artemenko của Đảng Cấp tiến. Borovik và Artemenko khẳng định họ biết về quyết định này qua giới truyền thông.

Artemenko trở thành nhân vật nổi tiếng vì bị cáo buộc đã chuyển cho Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump kế hoạch giải quyết tình hình ở Ukraina. Trong cuộc trưng cầu dân ý, ông đề nghị nêu vấn đề chuyển Crưm cho Nga thuê, thành lập quỹ phục hồi Donbass, chuyển giao quyền kiểm soát biên giới phía đông của Ukraina và bãi bỏ trừng phạt đối với Nga. Điều này gây xì căng đan trong xã hội và buộc lãnh đạo của đất nước phải biện minh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала