Tăng cường sự tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Trung Quốc

© REUTERS / Wang Zhao/PoolChủ tịch Trần Đại Quang và Chủ tịch Tập Cận Bình
Chủ tịch Trần Đại Quang và Chủ tịch Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang vừa kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vành đai của Trung Quốc phù hợp với ai?
Nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của đài Sputnik viết: Nguyên thủ nhà nước Việt Nam đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và các thành viên khác của ban lãnh đạo đảng-nhà nước Trung Quốc, đã đến thăm tỉnh Phúc Kiến, đã tham gia Diễn đàn Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường". Trong thời gian chuyến thăm, hai bên đã ký kết các văn kiện hợp tác, trong đó có thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong tình hình mới giữa cơ quan ngoại giao của hai nước, bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử, bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trên cương vị người đứng đầu Nhà nước. Các phương tiện truyền thông của hai nước đều nhấn mạnh điều đó. Đồng thời, khi phân tích Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc, có thể rút ra kết luận rằng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có thể được coi là sự tiếp nối và phát triển kết quả đã đạt được vào đầu năm nay trong thời gian chuyến thăm chính thức Trung Quốc của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đó đã đặt nền tảng cơ sở của một giai đoạn mới trong sự hợp tác giữa hai đảng, hai nước và hai dân tộc.

Chinese President Xi Jinping, right, shakes hands with Vietnamese President Tran Dai Quang during the welcome ceremony for the Belt and Road Forum - Sputnik Việt Nam
Có gì mới trong Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc?
Trước hết phải nói rằng, các văn kiện được ký kết theo kết quả hai chuyến thăm này đều nhấn mạnh vai trò chủ đạo của các đảng cộng sản trong quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước. Hai bên không chỉ xác nhận vai trò của các đảng cầm quyền ở Việt Nam và Trung Quốc mà còn xác định các hoạt động quan trọng nhất mà trong thời gian đó sẽ tổ chức các chuyến thăm của lãnh đạo đảng ở các cấp khác nhau để trao đổi kinh nghiệm và đào tạo cán bộ đảng.

Hai bên nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa quốc hội, các tổ chức xã hội và thanh niên của hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, tiếp tục các hoạt động chung của các cơ quan thực thi pháp luật của hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các phương tiện ngoại giao, và chủ trương sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sự hợp tác kinh tế vẫn là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ Việt-Trung. Tôi nghĩ rằng, dư luận Việt Nam sẽ đánh giá tích cực ý định của phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng ở Việt Nam với sự tham gia của các ngân hàng Trung Quốc, bao gồm cả Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB). Hai bên cũng sẽ phát triển quan hệ thương mại tại các tỉnh biên giới.

Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ phân bổ 8,7 tỷ USD cho các nước đang phát triển tham gia Con đường tơ lụa
Hai bên cũng đã bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau  trong các dự án quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhất. Chắc là Bắc Kinh đặc biệt hài lòng với việc Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến ​​"Một vành đai một con đường". Dù Việt Nam không phải là cầu thủ lớn nhất trong dự án quốc tế này, nhưng, nếu không có thái độ tích cực của Hà Nội thì khó có thể thực hiện thành công dự án "Con đường Tơ lụa trên Biển thế kỷ 21". Và chắc là Chủ tịch Việt Nam cũng hài lòng với việc Trung Quốc khẳng định ủng hộ Việt Nam tổ chức Hội nghị APEC 2017. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала