Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Sự xích gần của Philippines và Trung Quốc bền vững đến đâu?

© REUTERS / Etienne OliveauChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Datert
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Datert - Sputnik Việt Nam
Cuộc đàm phán ở Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã mang lại kết quả: Trung Quốc hứa sẽ đầu tư khoảng 9 tỷ đô la cho sự phát triển của Philippines.

Trung Quốc - Philippines - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Philippines: Phân chia Biển Đông giữa hai nước?
Trong khi đó, nhu cầu về đầu tư của nước này là cao hơn nhiều. Theo tờ South China Morning Post, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez đã nói như vậy. Thế thì sự xích gần giữa Manila và Bắc Kinh bền vững đến đâu? Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Andrey Karneev, Phó Giám đốc Viện các nước châu Á và châu Phi, thuộc Đại học Tổng hợp Matxcơva, nói:

Theo Bộ trưởng Tài chính Philippines, Manila sẽ tìm kiếm những nguồn tài trợ khác cho các dự án cơ sở hạ tầng để tránh sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc. Philippines là một trong những nước nghèo nhất trong khu vực, cần có 167 tỷ USD đầu tư. Trong khi đó, theo lời ông Carlos Dominguez, Trung Quốc không được xem như là một nguồn đầu tư chính. Chính phủ Philippines thông báo rằng, họ đang xem xét các dự án của Hàn Quốc và Nhật Bản. Không loại trừ khả năng Hoa Kỳ cũng sẽ hỗ trợ cho Philippines.

Thời gian gần đây mối quan hệ Philippines —Trung Quốc đã cải thiện, mặc dù hai nước này vẫn đối đầu với nhau trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Xét theo mọi viêc, ông Duterte vẫn tìm cách điều chỉnh bang giao với các cường quốc lớn, sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và các nước khác, nếu điều này có thể mang lại những lợi ích thiết thực.

Philippines President Rodrigo Duterte gestures during a news conference upon his arrival from a state visit in Vietnam at the International Airport in Davao city, Philippines September 30, 2016. - Sputnik Việt Nam
Thêm một nỗ lực biến Biển Đông thành khu vực hoạt động kinh tế chung?
Vào cuối tháng Tư, trong cuộc điện đàm với Duterte, Tổng thống Mỹ Trump đã mời Tổng thống Philippines đến Washington. Bản thông cáo của Nhà Trắng về cuộc nói chuyện đó viết rằng, lãnh đạo của Hoa Kỳ và Philippines đã có một "cuộc nói chuyện thân thiện", thảo luận về vấn đề an ninh trong khu vực Đông Nam Á, cũng như về cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte đang tiến hành ở Philippines. Hoa Kỳ tạm đặt sang một bên những cáo buộc về chế độ độc tài của Duterte và đang cố gắng sử dụng ý muốn của Philippines phát triển hợp tác kinh tế để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Vẫn chưa rõ liệu ông Duterte sẽ đến thăm Mỹ trong những tháng tới, nhưng, đã có tin rằng, vào tháng Mười Một, Donald Trump sẽ đến thăm Philippines để tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ — ASEAN. Chắc là Tổng thống Mỹ sẽ có những đề xuất mới với nhà lãnh đạo Philippines. Phản ứng của Duterte rất khó để dự đoán vì ông vốn nổi tiếng với những hành vi bất ngờ.

Theo ý kiến của hầu hết các chuyên gia, mặc dù Mỹ đang nỗ lực để khôi phục lại vị thế của mình ở Philippines, chính Trung Quốc sẽ đóng vai trò quyết định trong việc xác định vector ngoại giao của Philippines. Xét theo mọi việc, Bắc Kinh sẵn sàng để thỏa hiệp với Philippines, mà mới gần đây Manila đã là đối thủ của Bắc Kinh tại tòa án The Hague. Vào tuần tới Philippines và Trung Quốc sẽ bắt đầu tham vấn về cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, và kênh đối thoại này sẽ mang tính chất thường xuyên. Hôm thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã khẳng định rằng, các cuộc hội đàm sẽ bắt đầu vào ngày 19 tháng 5 tại thành phố Quý Dương của Trung Quốc. Đối thoại về vấn đề lãnh thổ có thể khởi đầu một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước. Để tìm cách hòa giải với Manila, Trung Quốc sẵn sàng sử dụng các dự án hấp dẫn về hợp tác kinh tế, trong đó có dự án đầy tham vọng "Một vành đai, một con đường".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала