Chiến lược mới không mới ở Afghanistan

© Ảnh : US Army / Staff Sgt. Shane HamannAfghanistan
Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Trước thềm hội nghị cấp cao tới đây của NATO ở Brussels (Bỉ), cả Mỹ lẫn NATO đều buộc phải xem xét lại chiến lược của họ ở Afghanistan.

Ba năm sau khi Mỹ, NATO và những đồng minh khác tuyên bố chấm dứt giao tranh vũ trang trực tiếp với Taliban, giao việc này cho quân đội chính phủ Afghanistan và triệt thoái gần hết binh lính, tình hình chính trị an ninh và ổn định xã hội ở xứ này diễn biến trái ngược với mong đợi của họ. Taliban trỗi dậy mạnh mẽ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tăng cường xâm nhập và mở rộng phạm vi hoạt động sang Afghanistan. Chiến sự giữa các bên liên quan vẫn tiếp diễn. Quá trình hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc bế tắc. Chính phủ Afghanistan được Mỹ và NATO cùng các đồng minh khác bảo hộ an ninh chỉ kiểm soát được 57% lãnh thổ đất nước. Vì thế, Mỹ và NATO buộc phải xem xét lại chiến lược, không chỉ càng sớm càng có lợi mà còn trước khi quá muộn.

Theo những gì đã được Mỹ và NATO cho biết thì chiến lược mới của họ bao hàm ba định hướng chính: một là duy trì vai trò như từ 2014 đến nay — cụ thể là huấn luyện và cố vấn cho quân đội, cảnh sát Afghanistan cũng như tiến hành những hoạt động quân sự nhằm vào những mục tiêu nhất định ở Afghanistan nhưng không giao tranh trực tiếp với Taliban ở Afghanistan; hai là điều động thêm binh lính đến Afghanistan; và ba là tăng cường hành động hơn nữa ở nước này.

Trong thực chất, nội dung chiến lược này chỉ mới so với những gì họ thực hiện từ sau khi rút quân khỏi Afghanistan năm 2014 đến nay, chứ không mới mẻ gì so với chiến lược mà họ đã theo đuổi trước khi rút quân. Trong lúc bí lại dùng bài cũ như thế không biết có phải là trong cái khó đã ló được cái khôn hay không?

Nguồn: thanhnien

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала