Việt Nam: Người thầy và cậu học trò tí hon nặng hơn 3 kg (Ảnh)

© Ảnh : Thạch Thảo / VnexpressCậu bé tí hon hơn 3 kg được thầy hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Ba trực tiếp chăm sóc, dạy học
Cậu bé tí hon hơn 3 kg được thầy hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Ba trực tiếp chăm sóc, dạy học - Sputnik Việt Nam
Ở Quảng Ngãi có vị Hiệu trưởng đang làm công việc tưởng như bình thường của nhà giáo và nhà quản lý giáo dục tiểu học, nhưng lại rất đặc biệt.

Vì thầy Đặng Văn Cương hơn năm qua đã nuôi nấng, dạy dỗ Đinh Văn K'Rể — em học trò đặc biệt, cậu bé tí hon 8 tuổi chỉ nặng hơn 3kg.

Giờ học tiếng Việt ở lớp 1B, trường Tiểu học Sơn Ba huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) Đinh Văn K'Rể lọt thỏm giữa những bạn cùng lớp, khó nhọc cầm viên phấn nhỏ viết lên bảng những chữ O không tròn trịa.

Mắc chứng bệnh hiếm gặp — Seckel (người lùn, đầu chim), Đinh Văn K'Rể đã 8 tuổi nhưng chỉ cao 58 cm, nặng 3,9 kg. Chuyện đến trường của em như một điều không tưởng nhưng đã thành hiện thực nhờ nỗ lực của thầy Đinh Văn Cương — Hiệu trường trường Tiểu học Sơn Ba.

Nhà Đinh Văn K'Rể ở thôn Gò Da, nơi bị dòng sông Re chia cách, phải đi xe máy gần một giờ rồi thêm hai giờ băng rừng mới đến được. Năm 2013, trong một lần đến thăm Gò Da, thầy Cương bị ấn tượng bởi cậu bé có gương mặt sáng với thân hình bé nhỏ. Cha mẹ em không dám nghĩ đến chuyện cho con đi học.

Nhưng thầy Cương cả quyết:

"Hãy cho em ở với tôi một ngày, nếu ở được thì tôi xin mang em đến học ở trường". Thế rồi K'Rể đã ở với thầy một tuần, rồi suốt một năm qua.

"K'Rể muốn ở với tôi. Nhưng mục đích của nhà trường là để em hòa nhập với các bạn cùng lứa. Nên tôi để K'Rể ở chung phòng và sinh hoạt, ăn uống như các em khác, chỉ khi nào ốm đau mới để em ở cùng", thầy Cương nói và cho biết, trong thâm tâm, ông vẫn mong em học văn hóa như các học sinh bình thường.

Thầy chia sẻ:

"Những ngày đầu về trường, khó khăn nhất là em không có size quần áo nào mặc vừa. Đích thân tôi và các thầy cô phải đi đặt riêng quần áo ở nhà, đồng phục, dép cho K'Rể".

Với cánh tay yếu ớt, qua một năm ở trường với thầy với bạn, K'Rể đã có thể tự làm những động tác vệ sinh tối thiểu cho mình.

"Tôi ở nội trú cả tuần mới về một lần. Ở nhà tôi chăm sóc con, ở trường thì chăm sóc K'Rể cũng như con của mình vậy", người thầy nói khi ôm cậu học trò nhỏ vào lòng.

Để cậu bé tí hon có chỗ ngồi vừa vặn, thầy xin một miếng gỗ đôn chiếc ghế lên cao. Thầy hiệu trưởng và các giáo viên đã dìu bàn tay bé nhỏ của K'Rể cặm cụi trên mặt bảng với từng chữ cái. Mỗi khi thực hiện được một bài tập, thầy lại khen K'Rể bằng tiếng H'Re — ga lem (đẹp lắm).

K'Rể trở thành mối quan tâm thường trực của thầy. Vì mỗi khi rời xa, ông lại lo em không có người chăm sóc. Những ngày mưa gió, đường trên núi Gò Da lầy lội khiến cha mẹ em không thể đón con, cuối tuần thầy đưa K'Rể về nhà. "Hai con tôi rất quý K'Rể, tuần nào không đưa em về nhà, các con lại hỏi sao ba không đưa anh tí hon về chơi", thầy cười bảo.

Cuối năm 2016, thầy Cương là một trong hai giáo viên ở Quảng Ngãi được Bộ Giáo dục và Đào tạo mời ra dự chương trình Thay lời tri ân, tôn vinh các thầy cô giáo tiêu biểu trong cả nước. Thầy đưa K'Rể đi cùng với nguyện vọng đưa em đến Bệnh viện Nhi TƯ để được các y, bác sĩ đầu ngành thăm khám. Kết luận là  K'Rể mắc chứng Seckel cực hiếm gặp, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 10 ca.

Phó chủ tịch Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp hai thầy trò và kêu gọi quyên góp tiền giúp K'Rể.

"Các nhà hảo tâm đã tặng cho K'Rể 30 triệu đồng. Tôi đến ngân hàng gửi tiết kiệm cho em và nói rằng đây là tài khoản chỉ nộp vào chứ không được rút ra", — thầy Cương dí dỏm.

Không chỉ đóng vai một người thầy, người cha, thầy Cương còn là bạn với K'Rể trong những trò chơi như đá banh, hay bắn bi. "Bé tí hon K'Rể là đứa trẻ hiếu động và tình cảm. Tuy không nói được nhưng cảm xúc của em cũng giống như bao đứa trẻ khác, ai thương em thì em thương lại thôi", — thầy nói khi K'Rể hôn thầy vào má.

 

Nguồn: VnExpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала