Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyên gia: Trung Quốc triển khai hệ thống chống đột nhập trên các đảo Biển Đông

Tin công bố gần đây trên báo Trung Quốc Guofang Shibao về việc triển khai trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông các hệ thống chống súng phóng lựu mà một số phương tiện truyền thông phương Tây gọi là “bệ phóng tên lửa” đã gây nên sự cộng hưởng nhất định và có thể được coi là một bước tiến mới trong việc quân sự hóa các đối tượng này.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Hôm qua nói về hòa bình, hôm nay đưa tên lửa
Tuy nhiên, trên thực tế, tin tức này không hề có gì mới mẻ — chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết trong bài bình luận cho Sputnik.

Hệ thống vũ khí này đã từng xuất hiện trong bức ảnh của truyền thông Trung Quốc về các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc quân đội, được công bố đầu năm 2013. Trong bức ảnh, đằng sau các nghệ sĩ múa, có thể thấy hệ thống này một cách rõ ràng, có vẻ giống như súng phóng lựu chống phá hoại nổi tiếng DP-65 của Nga.

Tổ hợp tự động này có thể phát hiện thợ lặn trong nước ở khoảng cách lên đến 500 mét, và phát hiện từ một đến bốn súng phóng lựu 55 mm điều khiển từ xa. Tổ hợp được thiết kế bởi Công ty quốc phòng nghiên cứu sản xuất "Basalt" của Nga, nhà phát triển đạn và vũ khí phóng lựu lớn nhất, và được sản xuất tại nhà máy  mang tên Dyagterev, thành phố Kovrov (khu vực trung tâm Nga).

Tàu Trung Quốc ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Mỹ không thể đối phó hiệu quả với Trung Quốc ở Biển Đông
Tổ hợp DP-65 có thể tự phát hiện mục tiêu dưới nước và bắn vào mục tiêu đó trong chế độ tự động hoặc bằng tay. Do đặc điểm của môi trường nước, vụ nổ nhỏ dưới nước có thể tiêu diệt người nhái đối phương ở khoảng cách rất lớn. Các hệ thống như vậy được trang bị rộng rãi cho các tàu chiến lớn của Hải quân Nga, cho phép chúng được bảo vệ khỏi người nhái đối phương và những kẻ khủng bố.

Trung Quốc đã học được cách sản xuất hệ thống này, rất có thể là theo giấy phép của Nga, mặc dù không loại trừ là họ sao chép dựa trên mẫu đã mua. Có sự tương đồng giữa tổ hợp CS / AR-1 sản xuất tại Trung Quốc với mẫu của Nga và đặc tính hiệu suất gần như tương tự. Có thể trong tương lai Trung Quốc sẽ chế tạo các phiên bản hệ thống cải tiến như vậy của mình.

Việc Trung Quốc bố trí các tổ hợp như vậy trên các đảo ở Biển Đông là biện pháp có lý từ góc độ quân sự. Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trong quần đảo Trường Sa là các đối tượng tương đối nhỏ, nên những tổ hợp súng phóng lựu loại này đủ để đảm bảo là chúng sẽ được bảo vệ. Trong điều kiện căng thẳng cao ở Biển Đông, việc một trong các bên xung đột sử dụng các lực lượng hoạt động đặc biệt của mình cho mục đích tình báo, hoạt động phá hoại hoặc chớp nhoáng đánh chiếm đối tượng là khả năng rất thực tế.

Trung Quốc - Philippines - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Philippines: Phân chia Biển Đông giữa hai nước?

Có thể giả định rằng đối tượng quan ngại lớn nhất của Trung Quốc không phải là lực lượng đặc nhiệm Việt Nam, mà là các đơn vị đặc biệt Navy SEAL mạnh nhất và được trang bị tốt nhất của Hải quân Mỹ.

Với hiệu ứng hẹp và phạm vi nhỏ của DP-65, việc Trung Quốc triển khai các hệ thống như vậy trên các hòn đảo là biện pháp hoàn toàn có tính phòng thủ và không có khả năng ảnh hưởng mạnh đến cán cân lực lượng ở Biển Đông. Và cũng khó có thể coi đây là một bước nghiêm trọng đối với việc quân sự hóa hòn đảo. Đồng thời, các biện pháp này cho thấy rằng trong kế hoạch của mình ở Biển Đông, các nhà lãnh đạo quân đội Trung Quốc có xu hướng xem xét một loạt các kịch bản khác nhau và và chuẩn bị đối phó với chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала