“Việt Nam phát triển mọi mặt, kể cả trong hoạt động gián điệp mạng”

© FotoliaMáy tính
Máy tính - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Thảm họa môi trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và những cuộc tấn công mạng, vụ ông Đinh La Thăng và mối quan hệ Việt-Trung, những bài thơ của Bác Hồ và chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại...

Đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong tuần này. Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Lần này chủ đề chính trong bài tổng quan là sự phát triển của Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Đại đa số bài viết trên báo chí nước ngoài lưu ý đến điều đó.

Việt Nam là một trong những nước nắm lấy vai trò dẫn đầu tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á, VietNamNet Bridge trích dẫn một báo cáo của Bloomberg.  Còn Asahi Shimbun viết về sự hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong khi giá gạo Ấn Độ chưa có dấu hiệu ngừng tăng, nhu cầu tiêu thụ lúa gạo Việt Nam không ngừng tăng lên, theo Reuters. Theo tác giả một bài viết trên tờ New Straits Times, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp từ các nước Đông Á, các nước này tạo ra hàng ngàn việc làm ở Việt Nam, nâng cao được thu nhập và mức sống của người dân. Trong năm 2016, doanh số cộng dồn của các hãng xe ở Việt Nam lần đầu tiên vượt mức 300.000 xe, điều đó cho thấy rằng sự tăng trưởng toàn diện không còn xa nữa, Nikkei Asian Review nhận xét trong bài viết về nhà máy sản xuất ô tô Thaco. Nestle cũng đang xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam, công ty có dự án mở rộng phân xưởng sản xuất vì ở Việt Nam thị trường tiêu dùng đang mở rộng và có môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang phát triển "năng lượng xanh". Loại bỏ các hạn chế về số lượng học sinh Việt trong các trường với sự tham gia của nước ngoài tại Việt Nam sẽ giúp các bậc phụ huynh không cần phải lo gửi con đi du học xa nhà và sẽ giúp nâng cao trình độ giáo dục tại Việt Nam, The PIE News nhận định.. Chiếc đồng hồ Rolex mang tên "Bảo Đại" — vị Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam — đã được bán đấu giá với mức giá cao kỷ lục — 5 triệu USD, đây là chiếc đồng hồ đáng giá và quý hiếm nhất mà hãng Rolex từng sản xuất. Tầm vóc người Hà Nội tăng lên 2 đến 3 cm so với 10 năm trước, theo Viet Nam News.

Nhưng, trong bài tổng quan có cả những bài viết gây sự tranh cãi. Ví dụ, hai ấn phẩm đã viết về "sự phát triển" của Việt Nam trong một lĩnh vực mới — gián điệp mạng. Tờ Dark Reading giới thiệu bản báo cáo của hãng an ninh mạng FireEye nói về nhóm hacker APT32, mà theo FireEye, nhóm này với trụ sở tại Việt Nam đã đột nhập vào máy tính của các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào các ngành sản xuất, thương mại và khách sạn của Việt Nam. Bài viết đã nêu, Chính phủ Việt Nam bác bỏ báo cáo này của FireEye. Còn CNBC viết rằng, theo FireEye, Trung Quốc, Iran, Nga và Bắc Triều Tiên là các nước hoạt động gián điệp mạng tích cực nhất. Tuy nhiên, chính 4 nước này bị báo chí Mỹ tấn công nhiều nhất, vì thế, theo chúng tôi, dữ liệu của FireEye đáng bị nghi ngờ.

Trong quá trình tăng trưởng luôn có nhiều vấn đề và thách thức. Vào tuần này có nhiều bài viết về nội dung này trên các phương tiện truyền thông nước ngoài. Có bài viết về vụ ông Đinh La Thăng, người thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, về thảm họa sinh thái do nhà máy Formosa gây ra tại tỉnh Hà Tĩnh, về hậu quả của việc xuất khẩu cát không được kiểm soát từ vựa lúa lớn của Việt Nam — đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, "người nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là người chưa bao giờ thử làm việc gì cả".

Và cuối bài tổng quan là bài viết được đăng tải trên tờ báo Pakistan The Nation vào ngày 19 tháng 5 về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác giả bài báo giới thiệu với độc giả một trong những tác phẩm sâu sắc nhất của nhà cách mạng và ái quốc Việt Nam vĩ đại — tập thơ "Nhật ký trong tù". 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала