Politico: Mỹ-Nga sẽ ký thỏa thuận mới để tránh xung đột ở Syria

Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang trong giai đoạn chung kết để ký một thỏa thuận mới với Nga, - theo tin đưa của Politico, dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đại tướng Joseph Dunford.

Mục đích của bản thoả thuận này là nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối đầu tiềm năng trong bối cảnh các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch của họ để giải phóng những phần riêng lẻ của Syria khỏi bọn chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga).

dầu mỏ Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ chú tâm giành quyền kiểm soát dầu mỏ Syria

"Chúng tôi có một đề nghị mà ngay giờ đây chúng tôi đang làm việc cùng với người Nga. Tôi sẽ không nói chi tiết, nhưng tôi cho rằng phía Nga đủ nhiệt tình, bởi sẽ giảm thiểu nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình hoạt động, và cho phép có thể tiếp tục chiến dịch chống IS đồng thời đảm bảo an toàn cho binh sĩ của chúng ta", — tướng Dunford tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng lực lượng mà Hoa Kỳ ủng hộ đang chiến đấu giải phóng thành phố Raqqa — thủ phủ của "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng. Nhưng, theo lời ông này, các lực lượng nói trên không định dừng lại ở đó mà vạch kế hoạch tiếp nối chiến dịch cho đến tận vùng thung lũng sông Euphrates.

Các chiến dịch như vậy tăng cao mạo hiểm đụng độ giữa "dân quân" và các huấn luyện viên Mỹ của họ ở một bên và bên kia là lực lượng Chính phủ Syria có Nga hậu thuẫn. Theo nhận định của tướng Dunford, đó là nguy cơ mà Lầu Năm Góc đang cố tìm cách tránh.

"Suốt trong nhiều tháng ròng chúng tôi đã làm việc rất vất vả nhằm giảm nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình các chiến dịch của chúng ta, mà mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho các phi công trên trời và binh sĩ của ta trên mặt đất, tạo điều kiện để tiếp tục chiến dịch, — Dunford thông báo. — Tôi tin chắc rằng trong mấy tháng qua, chúng ta đã đạt được tiến bộ trong nội dung này".

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала