Đại sứ quán Nga phản ứng với “tập truyện tình báo” bài Nga trên Sunday Times

MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ quán Nga tại Skopje đã chỉ trích mạnh mẽ Sunday Times của Anh với loạt bài viết dựng chuyện Moskva đang "can thiệp" công việc nội bộ của Macedonia. Nội dung bài phản bác đã được đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Nga, trong phần thư mục ví dụ về những bịa đặt nhằm vào Nga.

"Chỉ mới đây không lâu, nhiều người còn không tin sự tham gia tích cực của truyền thông Anh vào cuộc chiến thông tin có thể phá hoại nền tảng truyền thống báo chí mạnh mẽ của Anh. Nhưng giờ đây câu trả lời đã rõ ràng — chất lượng báo chí Anh đang trượt dốc không phanh. Một thực tế xác nhận là loạt bài viết về Macedonia của Sunday Times hôm 30/4 và 7/5 năm nay," — tuyên bố cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp trong khuôn khổ phiên họp thứ 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York - Sputnik Việt Nam
Sunday Times: Tổng thống Putin đã đánh bại Obama như thế nào?
Bài đầu tiên nói về nguy cơ một số "phần tử chủ nghĩa dân tộc thân Nga" sẽ biến Macedonia thành "trận chiến giữa Nga và phương Tây." Trong bài thứ hai người ta viết rằng Moskva đe dọa Skopje bằng cấm vận nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp. Nhưng tác giả không đưa ra một bằng chứng nào liên quan.

Trước hết, các nhà ngoại giao đã lưu ý đến những tiêu đề rất hấp dẫn được tác giả đặt ra: "Macedonia dưới sự đe dọa can thiệp của Nga" và "Macedonia được nhắc nhở: hoặc quay theo Nga, hoặc gánh chịu đau khổ."

"Những bài viết đặc quánh sự coi thường sự thật, mong muốn bệnh hoạn bôi nhọ và bịa đặt chơ chẽn, làm cho khó thể gọi toàn bộ sự nhảm nhí này là sản phẩm của báo chí chuyên nghiệp," — thông báo cho biết.

Asma và Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Anh cố gắng tước quốc tịch của vợ ông Assad
Cơ quan đại diện ngoại giao Nga cho rằng "phản bác tập truyện tình báo bịa đặt và cẩu thả này là việc làm vô ích." Để nêu ví dụ về "óc tưởng tượng mãnh liệt" của tác giả, Đại sứ quán Nga tại Skopje chỉ ra rằng người viết thậm chí đã không hề biết đến kết quả bầu cử quốc hội trước thời hạn được tổ chức tại Macedonia tháng 12 năm 2016.

Các nhà ngoại giao Nga nhắc rằng, Macedonia đã trở thành đối tượng bị Brussels, Washington và London gây áp lực và đe dọa. Nhưng phương Tây lại đổ lỗi cho Nga gây lò lửa hỗn loạn âm ỉ do họ tạo ra ở nước này và trong khu vực.

"Khó thể nói trò chơi phiêu lưu tiếp theo của phương Tây ở Balkans sẽ kết thúc ra sao. Nhưng một điều rõ ràng là Sunday Times sẽ tiếp tục không mệt mỏi phát minh những lý do mới để vạch trần "mưu đồ của Kremlin", dây chuyền sản xuất chuyện bịa đặt bài Nga đang hoạt động hài hòa ở London sẽ tiếp tục không ngừng," — Đại sứ quán Nga kết luận.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала