Tại sao ở Matxcơva người ta cười nhạo báng Mỹ?

© Sputnik / Vladimir BaranovBloomberg: tại sao ở Matxcơva người ta cười nhạo báng Mỹ?
Bloomberg: tại sao ở Matxcơva người ta cười nhạo báng Mỹ? - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tại Nga, người ta ngày càng mỉa mai những lộn xộn đang diễn ra ở Washington, nhưng không nên cho rằng lỗi của vấn đề này là chỉ do mỗi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Leonid Bershidsky, nhà bình luận chuyên mục của Bloomberg nhận xét.

Cách đây không lâu, Trump đã viết trên Twitter rằng ở Nga "người ta che tay áo và cười, khi nhìn thấy cảnh Mỹ xé nát bản thân thành từng mảnh." Còn chính tác giả bài báo cho rằng giới lãnh đạo Nga đang cười nhạo khá cởi mở.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov bình luận "tin mật" từ ông Trump bằng câu đùa từ thời Liên Xô

Ví dụ, theo nhà báo Bershidsky, nhiều người ở Mỹ bối rối trước phản ứng của Ngoại trưởng Sergei Lavrov đối với những tin tức về việc sa thải giám đốc FBI James Comey. Tuy nhiên, vẻ ngạc nhiên " diễn sâu" của nhà ngoại giao Nga là không đáng kể khi so sánh với đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin chia sẻ với Quốc hội Mỹ bản ghi nội dung đàm thoại giữa hai ông Lavrov và Trump. "Tuyên bố này, tất nhiên là sự nhạo báng hoàn toàn. Không thể tưởng tượng được rằng Quốc hội sẽ đưa ra lời đề nghị như vậy với Tổng thống Nga"- nhà bình luận viết.

Ông cũng đã chú ý đến lối châm chọc sắc sảo đúng lúc của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga trong cuộc họp với Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland. "Tôi hy vọng ngài không gặp vấn đề vì các bức ảnh chứ?" — ông Jagland hỏi đồng nghiệp của mình trong lúc chụp hình. "Điều đó phụ thuộc vào loại bí mật nào ngài sẽ chuyển cho tôi",- ông Lavrov đỡ đòn. " Ở châu Âu người ta hoan nghênh tiếp nhận chất hài hước kiểu Nga như vậy", — Bershidsky nhận xét.

Theo ông, chính phủ Nga tiếp tục "vui mừng", bởi vì tình hình ở Nhà Trắng hiện giờ gợi nhớ đến thời kỳ Yeltsin tồi tệ nhất của Nga. Các vụ bê bối không ngừng đe dọa "vị thế đặc biệt" của Mỹ trên thế giới, như tác giả dự đoán, điều đó có lợi cho đối thủ địa chính trị của Washington.

Skopje - Sputnik Việt Nam
Đại sứ quán Nga phản ứng với “tập truyện tình báo” bài Nga trên Sunday Times

"Công dân Mỹ cho rằng Trump có lỗi trong tất cả mọi sự hỗn loạn này. Nhưng những người quan sát từ bên ngoài thấy rằng đó là sự hỗn loạn chung của Mỹ, nguyên nhân là do sự đuối sức của Washington", — bài báo cho biết.

"Những người chỉ trích Trump phải hiểu rằng khi chỉ dựa vào những cáo buộc vô căn cứ, nhưng cực kỳ nghiêm trọng, họ chỉ gây tổn hại cho chính đất nước của họ", — nhà bình luận chỉ rõ. Leonid Bershidsky kêu gọi các đối thủ chính trị thể hiện "tính nghiêm túc và tỉnh táo hơn", đừng quên rằng việc hạ thấp uy tín của tổng thống đương nhiệm có thể để lại những hậu quả không thể lường trước.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала