Việt Nam coi việc phát triển mối quan hệ với Nga là quan trọng hàng đầu

© AP Photo / Tran Van Minh / Ông Trần Đại Quang
Ông Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, thương mại song phương đã đạt 2,7 tỷ $ trong năm 2016, tăng 25% so với năm trước

Phát triển mối quan hệ với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đây là tuyên bố của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (SRV) Trần Đại Quang tại cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksimom Oreshkin.

"Việt Nam rất coi trọng việc tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với nước Nga. Chúng tôi đánh giá cao những thành tựu của sự hợp tác với Nga, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư." — người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cho biết.

Ngày truyền thống ngành ngoại giao Nga 2017 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của giới ngoại giao Nga cho mối quan hệ giữa hai nước
Theo ông, buôn bán song phương trong năm 2016 đạt mức $2,7 tỷ, tăng 25% so với năm trước đó. Trong bốn tháng đầu năm nay, thương mại Việt-Nga đã tiếp tục chứng tỏ sự tăng trưởng mạnh, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Điều này cho phép có lý do tin rằng hai bên sẽ có thể đạt được sớm hơn mục tiêu, dự kiến đến năm 2020 khối lượng hàng năm của thương mại lên đến $ 10 tỷ.

Ông Trần Đại Quang chỉ ra, Hà Nội và Matxcova cần phải sử dụng tốt nhất những cơ hội được tạo ra bởi thỏa thuận về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Cộng đồng Kinh tế Á-Âu, nhằm thúc đẩy thương mại hàng hoá và dịch vụ giữa Việt Nam và Nga, cũng như đầu tư hai chiều. Ông khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí và lắp ráp ô tô. "Chúng tôi sẵn sàng cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết cho sự tham gia của Nga trong các dự án cơ sở hạ tầng then chốt và phát triển năng lượng tại Việt Nam" — nhà lãnh đạo Việt Nam nói.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế của Liên bang Nga, đến lượt mình, khẳng định việc Nga quan tâm đến việc gia tăng thương mại và hợp tác kinh tế,đầu tư với Việt Nam. Liên bang Nga sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để thực hiện có hiệu quả nhất thỏa thuận về FTA giữa Cộng đồng Kinh tế Á-Âu với Việt Nam, ông Oreshkin đảm bảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала