Duterte chờ lúc đẹp trời để thăm Matxcơva

© AP Photo / Aaron FavilaRodrigo Duterte
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 25 tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, - cơ quan báo chí của điện Kremlin cho biết. Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, chuyên gia Anton Tsvetov từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược (Nga) bình luận về chương trình nghị sự tiềm năng của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Philippines.

Cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra vào năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru, và ngay vào tháng Giêng năm nay ông Duterte đã nhận lời mời chính thức đến thăm Nga. Tuy nhiên, như nhiều người trong "vây cánh" của tổng thống Philippines cho biết, ông Duterte đã chờ đợi thời tiết ấm hơn ở Matxcơva. Và bây giờ, xét theo mọi việc, bầu không khí đã trở thành ấm áp thực sự, rất may đây không phải là điều kiện thuận lợi duy nhất cho cuộc gặp này.

Tổng thống Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Duterte muốn thuyết phục Tổng thống Putin cung cấp vũ khí cho Philippines
Ông Rodrigo Duterte là vị Tổng thống Philippines đầu tiên đến thăm Nga sau chuyến đi của ông Fidel Ramos. Dưới thời Benigno Aquino III Matxcơva không thể hiện sự quan tâm đến Manila, coi Philippines chỉ là một nước chư hầu của Mỹ, vì thế không có nội dung nào để bàn bạc. Nhưng, ông Rodrigo Duterte đã lấy giọng khác trong chính sách đối ngoại và bày tỏ ý muốn xây dựng chính sách đối ngoại cân bằng hơn.

Trên thực tế, "bước ngoặt" của ông Duterte trong chính sách đối ngoại bao gồm mấy quyết định quan trọng. Ông "xếp xố" phán quyết cứng rắn chống Trung Quốc của Tòa án Trọng tài The Hague về Biển Đông, chủ trương tăng cường cải thiện quan hệ với Trung Quốc để mở rộng các khoản vay, viện trợ kinh tế của Bắc Kinh. Ông Duterte cũng đãtuyên bố về ý muốn thực thi chính sách độc lập không phụ thuộc vào Mỹ để cùng với Trung Quốc và Nga xây dựng một trật tự thế giới mới. Tất nhiên, Matxcơva đã nhận thấy những thay đổi này trong chính sách của Philippines.

Các nhà ngoại giao Nga đã không bỏ lỡ cơ hội. Trong mấy tháng gần đây, các tàu quân sự Nga hai lần cập bến tại Philippines. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao của Philippines đã đến thăm Matxcơva. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đã ở thăm Philippines và đại sứ Nga tại Manila thường xuyên tổ chức những cuộc gặp với các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trongnước, trong đó có bà Sara Duterte, con gái của Tổng thống, hiện là thị trưởng thành phố Davao, chức vụ mà ông Duterte từng giữ.

hai cờ Philippines và Mỹ - Sputnik Việt Nam
Philippines sẽ không yêu cầu sự giúp đỡ từ Mỹ
Theo chương trình nghị sự, vào những ngày 22-26 tháng 5, ông Duterte sẽ ở thăm Matxcơva và St Petersburg. Ông sẽ gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev, sẽ đến thăm nhà máy đóng tàu tại St Petersburg, sẽ gặp gỡ với cộng đồng người Philippines và sẽ đọc bài giảng tại trường Đại học MGIMO. Manila cho biết rằng, hai bên sẽ ký kết thỏa thuận về sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, biên bản ghi nhớ về sự hợp tác giữa các cơ quan an ninh của hai nước và một số văn kiện pháp lý. Nga và Philippines cũng sẽ đạt thỏa thuận về trao đổi tùy viên quân sự, tuy nhiên, xét theo mọi việc, lần này sẽ không có những giao dịch về cung cấp vũ khí Nga.

Dù sao, chuyến thăm Nga của Rodrigo Duterte sẽ là một bằng chứng mới cho chính sách "xa lánh Washington". Nhân tiện xin nói luôn, khác với Bắc Kinh, Matxcơva không đưa ra bất kỳ tối hậu thư chính trị với Manila. Đặc biệt là khác Trung Quốc, Nga không thể cung cấp hỗ trợ kinh tế lớn cho Philippines.

Tuy nhiên, Matxcơva có thể và cần phải sử dụng cơ hội này để xây dựng mối quan hệ mới về chất với một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trong khi khu vực này là một "điểm mù" đối với Washington. Tuy nhiên, có chú ý đến việc Tổng thống Philippines có thể đột ngột thay đổi quan điểm, thay đổi nhanh hơn so với thời tiết, thì thật khó dự đoán về mức độ bền vững của mối quan hệ đối tác Nga-Philippines.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала